Brands
Search
Search

Chuyên viên hỗ trợ máy tính và những vai trò của chuyên viên

Mục lục

Chuyên viên hỗ trợ máy tính hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet, ngành công nghệ thông tin đang trở thành công cụ hỗ trợ cho việc quản trị cũng như điều hành các hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Chuyên viên hỗ trợ máy tính là gì?

Chuyên viên hỗ trợ máy tính là gì? Chuyên viên IT là người chịu trách nhiệm về sự duy trì hoạt động của hệ thống máy tính và mạng của doanh nghiệp trong tình trạng tối ưu, cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận khác các kỹ năng cơ bản để chạy các chương trình cài đặt mới, khai thác cũng như sử dụng cơ sở hạ tầng IT được an toàn.

Chuyên viên hỗ trợ máy tính điều bạn cần biết
Chuyên viên hỗ trợ máy tính là gì?

Những chuyên viên IT làm việc trong ngành công nghệ thông tin chính là những lập trình viên, những kỹ sư máy tính, kỹ sư phần cứng. Công việc của họ liên quan đến các công việc IT như lập trình phần mềm máy tính; thử nghiệm và bảo trì máy tính, cài đặt hệ thống mạng và các phần mềm đã được sử dụng để nhằm lưu trữ, gửi và nhận dữ liệu kỹ thuật số.

>>>Xem them: Top 4 công ty lắp đặt nhà thông minh uy tín

Mô tả cng việc của Chuyên viên IT

Công việc IT sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau với rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các chuyên viên IT và kỹ sư máy tính. Để có thể lựa chọn được vị trí công việc sao cho phù hợp với năng lực của bản thân thì, bạn cần phải biết bản mô tả công việc của nhân viên công nghệ thông tin cũng như là của chuyên viên IT là gì khi tham gia ứng tuyển.

IT là gì? Tố chất cần có của một nhân viên IT
Mô tả cng việc của Chuyên viên IT

Sau đây là bản mô tả công việc của nhân viên công nghệ

 • Chuyên viên hỗ trợ máy tính sẽ phải trực tiếp triển khai thực hiện những nhiệm vụ được giao từ ban giám đốc.
 • Chuyên viên IT sẽ quản lý phòng công nghệ thông tin, đưa ra các kế hoạch chính sách và tham mưu trực tiếp cho ban giám đốc về mảng IT.
 • Chuyên viên IT sẽ quản lý và phân công công việc cho các nhân viên IT; chỉ đạo và tham gia vào các công việc liên quan đến quản trị hệ thống.
 • Chuyên viên IT sẽ phải chịu trách nhiệm thiết lập hệ thống máy chủ, mạng nội bộ, internet, wifi, máy chấm công.
 • Chuyên viên IT sẽ chịu trách nhiệm quản lý hệ thống server; hệ thống mạng nội bộ, sửa chữa và khắc phục sự cố máy tính, hệ thống mạng.

Các công việc chính của Chuyên viên IT

 • Cài đặt máy trạm trong trang mạng và các thiết bị ngoại vi cần thiết (như bộ định tuyến, máy in, máy photocopy…).
 • Đảm bảo về phần cứng máy tính như là ổ cứng HDD, chuột, bàn phím… hoạt động bình thường.
 • Cài đặt và lập về cấu hình phiên bản cho thích hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Xây dựng và duy trì trang mạng cục bộ sao cho đạt được hiệu quả làm việc tối ưu.
 • Bảo đảm về tính bảo mật và riêng tư cho các hệ thống mạng và máy tính.

Yêu cầu công việc của vị trí Chuyên viên IT

 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí chuyên viên IT, kỹ sư máy tính hoặc các vị trí liên quan.
 • Kỹ năng về chẩn đoán và giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Đây là một kỹ năng không thể thiếu dù bạn ứng tuyển vị trí chuyên viên IT hay bất cứ công việc gì.
 • Kỹ năng tổ chức mọi việc và quản lý thời gian.
 • Hiểu biết rộng về hệ thống máy tính và mạng Internet
 • Am hiểu về các nguyên tắc bảo mật mạng và dữ liệu.

>>>Xem thêm :Novaland – Thương hiệu chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Việt Nam

Những năng lực cần có để trở thành Chuyên viên IT giỏi

Lương nhân viên IT kinh nghiệm bằng sếp ngành khác
Những năng lực cần có để trở thành Chuyên viên IT giỏi

Chuyên viên hỗ trợ máy tính để làm tốt công việc của chuyên viên IT và phát triển nghề nghiệp trong ngành, thì chuyên viên IT ngoài trình độ chuyên môn còn cần phải có những kỹ năng cần thiết như sau:

Sự am hiểu về công nghệ

Cập nhật tốt những nền tảng công nghệ mới: Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm và ứng dụng hiện đại từ công nghệ đã dần phổ biến trong cuộc sống. Các kỹ sư máy tính luôn cải tiến và cập nhật liên tục để nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng. Vì vậy, chuyên viên IT cần có sự hiểu biết về công nghệ để ứng dụng và phối hợp thật hiệu quả trong công việc.

Thiết kế đồ họa giao diện người dùng

Ứng dụng di động: Các chuyên viên IT, kỹ sư máy tính cần có kỹ năng tạo ra được những sản phẩm phần mềm có giao diện rõ ràng, bắt mắt, dễ dùng và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và của người dùng. Hơn nữa, họ cũng có khả năng để đưa ứng dụng về quản lý của doanh nghiệp như ERP, kế toán… vào thiết bị di động để có thể tối ưu hóa hiệu quả sử dụng.

Bảo mật thông tin:

Một chuyên viên IT chuyên nghiệp cần phải nắm được các quy tắc bắt buộc trong vấn đề về bảo mật thông tin. Khả năng thiết lập ứng dụng được môi trường an ninh và bảo mật cao cho các sản phẩm Công nghệ thông tin là những yếu tố chuyên môn nhằm giúp bạn chinh phục được mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm về Chuyên viên hỗ trợ máy tính những công việc kỹ năng bạn cần nên biết. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm nhiều về kiến thức cho bản thân nhé.

>>Xem thêm: Dự án căn hộ cao cấp Masteri Lumiere – Điểm nóng trong làng bất động sản Sài Gòn

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( nhanlucit, 123job, … )