Phòng tránh bão lũ hiệu quả nhất những điều bạn cần lưu ý

Mục lục

Phòng tránh bão lũ hiệu quả nhất Việt Nam là một quốc gia với khí hậu đặc thù thường xuyên xảy ra bão lũ. Đặc biệt mùa bão lũ sắp đến, mỗi người cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để phòng chống bão lũ một cách hiệu quả nhất.

Phòng tránh bão lũ hiệu quả nhất có kế hoạch phòng chống

Tin bão mới nhất 1/11: Siêu bão Goni đổ bộ Philippines
Phòng tránh bão lũ hiệu quả nhất có kế hoạch phòng chống
Đây là một trong những kĩ năng và yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phòng chống bão lũ. Việc xác định được chỗ bạn sinh sống có thường xuyên và dễ xảy ra bão lũ hay không rất cần thiết. Nếu nơi ở của bạn ở trong vùng tâm bão hay dễ xảy ra ngập lụt nếu có bão lũ thì cần có kế hoạch gia cố lại nơi ở hoặc có các công trình phòng chống bão lũ kịp thời. Nếu trong tình trạng khẩn cấp phải di dời kịp thời người và tài sản tới nơi an toàn sớm nhất có thể. Hãy có sẵn vài kế hoạch phòng tránh khác nhau để hạn chế tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra.

Công tác chuẩn bị trước khi bão đến

Qua các kênh dự báo thời tiết, báo chí bạn có thể dễ dàng biết được khi nào cơn bão đến. Công tác chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi cơn bão đến là kỹ năng phòng chống bão hiệu quả.

– Chuẩn bị sẵn thức ăn, nước uống nhất là những loại thực phẩm ăn liền không cần qua nấu nướng.

– Đèn pin, nến, các thiết bị sử dụng pin cần được sạc đầy vì trong cơn bão sẽ thường xảy ra tình trạng mất điện.

– Kiểm tra toàn bộ nhà cửa, gia cố lại những nơi hư hỏng đề phòng giông bão sẽ thổi bay gây hư hỏng.

– Thu hoạch nông sản đến mùa, đưa gia súc đến nơi trú ẩn an toàn, đưa tàu thuyền vào bến theo thông báo của chính quyền địa phương.

– Không ngừng cập nhật bản tin dự báo thời tiết nắm bắt rõ đường đi  của bão.

Chuẩn bị đủ những thứ cần thiết nếu bão lũ xảy ra

Miền Trung khả năng hứng bão, miền Bắc xảy ra băng giá trong tháng 12
Chuẩn bị đủ những thứ cần thiết nếu bão lũ xảy ra
Thiên tai luôn là vấn đề khó tránh khỏi, đặc biệt là bão lũ. VÌ vậy nếu xảy ra bão lũ thì trước đó bạn nên có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nếu có bão lũ xảy ra. Sau đây là một số tiếp liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị để vượt qua bão lũ:
1. Nước sạch, nước luôn là thứ quan trọng và ưu tiên hàng đầu nếu có bão lũ xảy ra. Bạn cần chuẩn bị khoảng 3.7 lít nước cho mỗi người dùng trong một ngày
2. Thức ăn, trong bão lũ thì bạn nên chuẩn bị các loại thức ăn có thể bảo quản được lâu trong môi trường khắc nghiệt. Ví dụ như: đồ ăn liền, thức ăn đóng hộp, trái cây, rau, gia vị cần thiết. Đảm bảo dinh dưỡng tối thiểu, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.
3. Hộp thuốc y tế có các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, đau đầu, thuốc đau bụng, kháng sinh… cùng một vài vật dụng sơ cứu cần thiết phòng trong trường hợp có tai nạn xảy ra ngoài ý muốn.
4. Các vật dụng cứu hộ cần thiết như: đèn bin, phao cứu nạn, đèn báo hiệu, thiết bị truyền và phát sóng, la bàn và một số dụng cụ kĩ thuật cơ bản khác.
>>>Xem thêm :Tai nghe không dây giống AirPods, sạc được cho smartphone

Có các số điện thoại liên lạc khẩn cấp

Bão, đặc biệt là lũ thường xảy ra một cách bất ngờ và khó lường. Vì vậy có các số liên lạc để ứng cứu khẩn cấp là vô cùng cần thiết
Thứ nhất: Số điện thoại của người thân quen gần nhất để có thể giúp đỡ
Thứ hai: Số điện thoại của cơ quan chức năng gần nhất nơi bạn đang sinh sống
Thứ ba: Các đường dây nóng của các cơ quan cứu hộ khẩn:
– 114: chữa cháy và cứu hộ cứu nạn
– 115: cấp cứu y tế
Lưu ý: đảm bảo thông tin liên lạc cũng là một trong những yếu tố sống còn giúp bạn sống sót qua bão lũ.

Tìm nơi trú ẩn an toàn

Nếu lũ lụt bất ngờ xảy ra thì điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và tìm nơi trú ẩn an toàn cho bản thân. Đối với lũ lụt bạn nên tìm nơi cao ráo và kiên cố để tránh bị ngập nước cuốn trôi. Đối với các dạng lũ quét sạt lở thì bạn nên tránh các khu vực sườn đồi núi, hoặc nơi có đất đá nhà cửa dễ sạt lở. Đặc biệt không trú ẩn trong các ngôi nhà ở chân núi hoặc gần sông suối để trú ẩn.
Nếu nơi bạn sống có bão lũ xảy ra thì hãy làm theo sự sắp xếp và hướng dẫn di dời của các cơ quan chức năng nơi bạn đang sống để có được nơi trú ẩn an toàn.

Bảo vệ tài sản và thu hoạch hoa màu

Phòng tránh bão lũ hiệu quả nhất  để hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản do bão lũ gây ra, cần có kế hoạch cất dữ, di dời tài sản tới nơi an toàn. Xác định phạm vi bão có thể gây ảnh hưởng hoặc khu vực nếu có lũ xảy ra sẽ có những thiệt hại nặng để chuyển những tài sản giá trị, dễ hư hỏng tới nơi kiên cố và an toàn hơn.

Khắc phục hậu quả sau bão

Siêu bão Goni tại Philippines: Ít nhất 4 người thiệt mạng, 31 triệu người  bị ảnh hưởng - Báo Khánh Hòa điện tử
Khắc phục hậu quả sau bão

– Nên cảnh giác với các con vật nguy hiểm như rắn, rít,..vào nhà bạn khi bão diễn ra.

– Kiểm tra tất cả các thiết bị, đường dây điện không bị hư hỏng trước khi bật công tắc điện lên.

– Thu dọn tât cả mọi thứ đỗ vỡ nhanh chóng và báo ngay cho các bộ phận có liên quan về tình trạng hư hỏng, đứt cáp điện.

Nắm bắt rõ những kỹ năng phòng chống bão sẽ giúp bạn và gia đình hạn chế những thiệt hại do bão gây ra cho cả người và của.

Qua bài viết trên đã cho đã cho các bạn biết về cách Phòng tránh bão lũ hiệu quả nhất cho những người dân vùng thấp. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Mua sắm trực tuyến là gì? Lợi ích khi mua sắm trực tuyến

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( datviet, toplist, … )