Quản trị cơ sở dữ liệu những thông tin hữu ích cho bạn

Mục lục

Quản trị cơ sở dữ liệu một trong các khái niệm mà dân lập trình bắt buộc phải biết và cần nắm rõ đó là hệ. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học lập trình thì hệ quản trị cơ sở dữ liệu còn là một khái niệm khá mơ hồ đối với họ.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu điều bạn cần biết
Hệ cơ sở dữ liệu là gì

Quản trị cơ sở dữ liệu một khái niệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các chương trình, phần mềm có tác dụng lưu trữ dữ liệu mà vẫn đảm bảo được các tính chất của cấu trúc trong cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, hệ cũng cung cấp cho người sử dụng nhiều tính năng hữu ích để hỗ trợ quá trình đọc, thêm, xóa, sửa dữ liệu trên cơ sở dữ liệu.

>>>Xem thêm :Hướng dẫn thủ tục khi mua bất động sản tại Phú Quốc

Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Bạn đang thắc mắc chức năng của hệ là gì? Dưới đây là các chức năng của hệ:

  • Thực hiện lưu trữ các dữ liệu
  • Tạo và duy trì cơ sở dữ liệu
  • Cho phép cùng lúc nhiều người dùng truy xuất
  • Hỗ trợ bảo mật và riêng tư
  • Cho phép người dùng được xem và thực hiện xử lý dữ liệu
  • Cho phép người dùng được cập nhật và lưu trữ các dữ liệu sau khi đã cập nhập
  • Cung cấp tính nhất quán giữa các bản ghi khác nhau
  • Giúp việc truy cập các dữ liệu được chọn nhanh hơn bằng cách cung cấp một cơ chế chỉ mục index hiệu quả
  • Bảo vệ dữ liệu, tránh được tình trạng mất dữ liệu khi thực hiện sao lưu – backup hoặc phục hồi – recovery

Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Which Software Engineers Get Paid the Most? - IEEE Spectrum
Vai trò của hệ quản trị 

Ở trên chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn hệ cơ sở dữ liệu là gì và trong nội dung tiếp theo này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết vai trò của nó. Một hệ có 3 vai trò chính, đó là:

Cung cấp môi trường tạo lập cơ sở dữ liệu:

Nhắc đến vai trò của hệ thì không thể nhắc tới khả năng này. Vai trò của các hệ đó chính là cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để cho họ có thể tự mô tả, khai báo kiểu và cấu trúc của dữ liệu

Cung cấp cách cập nhật và khai thác dữ liệu: 

Các hệ sql có nhiệm vụ cung cấp cho người dùng ngôn ngữ thao tác dữ liệu để họ có thể diễn tả các yêu cầu cũng như thực hiện các thao tác cập nhật, khai thác CSDL. Những thao tác dữ liệu mà người dùng có thể thực hiện là nhập, sửa và xóa dữ liệu. Còn các khai thác dữ liệu bao gồm tìm kiếm và kết xuất dữ liệu

Cung cấp các công cụ kiểm soát và điều khiển các truy cập vào cơ sở dữ liệu:

Đây là một trong các vai trò rất quan trọng của hệ. Mục đích là để đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

>>>Xem thêm :Mua xổ số Vietlott và mua vé số hộ an toàn tại Onbit.vn

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Software Engineer Archives | Udacity
Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

Quản trị cơ sở dữ liệu một trong được sử dụng vô cùng phổ biến đó chính là MySQL. Đây là một SQL Database do Swedish nghiên cứu và phát triển. Hệ quản trị này được xây dựng bởi mã nguồn mở. Ưu điểm của hệ MySQL đó chính là nó có thể hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau, ví dụ như Microsoft, Linux, Windows, Mac OS X,…

Thông thường, hệ quản trị MySQL sẻ đi kèm với một SQL Database Server. Do đó, hệ quản trị này hoạt động rất nhanh, được tối ưu tốt và đa luồng, đa người dùng. Các tính năng và hoạt động hiệu quả hệ này cũng rất tốt.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MS Access

Nhắc đến các hệ được sử dụng phổ biến thì không thể bỏ qua được hệ MS Access. Đây là hệ quản trị được phát triển bởi Microsoft và là phần mềm quản lý CSDL entry – level.

Phần mềm này khi sử dụng cho các dự án có quy mô nhỏ chúng hoạt động vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, mức chi phí để sở hữu phần mềm này thì không hề rẻ.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MS SQL Server

MS SQL Server cũng là một hệ được sử dụng rất phổ biến. Hệ quản trị này được nghiên cứu và phát triển bởi Microsoft Inc.

Vào năm 1989, MS SQL Server chính thức được ra mắt. Ngôn ngữ truy vấn đầu tiên của hệ này là T-SQL hay ANSI SQL. Sau nhiều năm, MS SQL Server vẫn luôn nằm trong top được sử dụng phổ biến nhất.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Quản trị cơ sở dữ liệu những khái niệm hữu ích nhát bạn cần nên biết. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm nhiều kiến thức cho bản thân nhé.

>>Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm affiliate marketing đúng cách nhất 2020

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( greensql, blog.webico, … )