Kỹ năng học tốt ở Đại Học những điều sinh viên cần biết

Mục lục

Kỹ năng học tốt ở Đại Học với những tân sinh viên, việc trang bị cho mình kỹ năng học đại học hiệu quả là điều vô cùng cần thiết. Đây là cách thực học giúp sinh viên có thể phù hợp với môi trường mới và cách dạy mới, đem lại chất lượng học tập tối ưu mà Việt Class chia sẻ.

Kỹ năng học tốt ở Đại Học học tập trên lớp

Kỹ năng học tốt ở Đại Học tốt nhất
Kỹ năng học tốt ở Đại Học học tập trên lớp

Đầu tiên là kĩ năng nghe giảng. Hãy rèn luyện cho mình sự tập trung cao nhất khi nghe giảng. Nếu bạn là người dễ bị lơ đãng, hãy ngồi bàn đầu. Tiếp theo là kĩ năng ghi chép. Hãy rèn luyện khả năng viết tốc kí, viết có chọn lọc và khả năng phản biện ngay cả khi đang ghi chép.

>>>Xem thêm :Tại Sao Nói Đầu Tư Bất Động Sản Là Kênh Đầu Tư Tốt Nhất?

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng học tốt ở Đại Học để có thể nghe thì có vẽ dễ. Nhưng để có thể tập trung lắng nghe giữa một lớp học đến vài chục có khi lên đến cả trăm người thì không phải dễ. Nhất là khi ở bậc Đại Học thầy cô sẽ không có thời gian để nhắc nhở chúng ta trật tự như thời Phổ Thông. Cho nên chúng ta cần phải tập trung lắng nghe từng lời giảng để không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Cách tốt nhất các bạn có thể lựa những bàn gần với giáo viên hơn.

Kỹ năng ghi chép

Lên Đại Học sẽ không còn khái niệm “Trên ghi sao dưới chép vậy”. Mà chỉ là những sơ đồ tư duy hoặc vài từ gợi mở hay những tài liệu được thầy cô cho xem trên máy chiếu nhưng sẽ không ai đợi chúng ta viết hết một đống chữ đó lại cả. Vì vậy chúng ta phải biết cách phân tích dữ liệu, ghi chép lại những kiến thức cần thiết và bổ ích một cách thật ngắn gọn và dễ hiểu vì sau này việc ôn bài kiểm tra thì một phần đều nằm trong những trang vở mà ta từng ghi.

Kỹ năng tự giác

Khi đã vào Đại Học thì tất cả chúng ta đều là đã trưởng thành. Có nhiều bạn có thể từ nơi khác vào các thành phố lớn để học, phải sống xa cha mẹ và có khi sẽ chỉ ở một mình. Khi một mình như vậy ta sẽ bị cám dỗ bởi sự “Tự Do”, muốn làm gì cũng được, chẳng sợ bị ai la mắng. Và hậu quả có thể sẽ rất khó lường cho nên vì vậy chúng ta phải có kỹ năng tự giác bản thân không cần ai phải nhắc nhở học bài như ngày trước mà ta phải biết suy nghĩ cho cha mẹ, cho người sinh thành và nhất là cho cả tương lai.
Kỹ năng sắp xếp thời gian
Thời khóa biểu của Đại Học không phải là xuyên suốt từ sáng tới chiều ngày này qua ngày nọ như thời Phổ Thông, sẽ có những khoảng thời gian trống. Thay vào những khoảng trống đó thì chúng ta có thể sắp xếp thời gian và lịch tự học hoặc làm thêm cho hợp lý để phù hợp với sức khỏe và hiện trạng học lực của bản thân. Không nên để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa.

Kỹ năng tự học ở nhà 

EIT-Label Student Board kicks off an inspiring meeting
Kỹ năng tự học ở nhà

Kỹ năng học tốt ở Đại Học về không gian, cần tìm một chỗ yên tĩnh, tránh tiếng ồn, tuy nhiên đừng là sự im lặng đến đáng sợ. Có thể tốt hơn nếu có một chút nhạc không lời với giai điệu phù hợp. Về thời gian, bạn nên chọn một thời gian học cố định và tạo cho mình thói quen học theo kế hoạch thời gian đó. Cần có lịch học thật hợp lý, kết hợp giữa học tập và nghỉ ngơi. Hãy chia sẻ và cùng tìm giải pháp nếu gặp phải những vấn đề khó khăn. Có ý thức học tập là điều mà các bạn tân sinh viên cần lưu ý.

Kỹ năng ghi nhớ tốt

Hãy rèn luyện cho bộ não, vì nếu không hoạt động não sẽ chết dần. Để có một trí nhớ tốt hãy chọn cho mình những thói quen tích cực như: khi đến trường kiểm tra sách vở, ghi chép tích cực, luôn động não suy nghĩ, không ỷ lại, ghi giấy nhớ, quan sát…

9 Best Majors for Students Who Can't Decide - 2020 Guide - scholarlyoa.com
Kỹ năng ghi nhớ tốt

Ghi nhớ là một kỹ năng sống, một khả năng quan trọng và cần thiết, được sử dụng trong suốt cuộc sống của một con người. Nó giúp học sinh nhớ được kiến thức và hệ thống hóa kiến thức tốt hơn, giảm được thời gian học tập. Khả năng ghi nhớ còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và cả trong công việc của tất cả mọi người từ trẻ em lẫn người trưởng thành. Cùng một nội dung nhưng ghi nhớ không phải là nhớ từng câu từng chữ mà là nhớ những ý chính, những khái niệm và kiến thức trọng tâm.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm về Kỹ năng học tốt ở Đại Học tốt nhất cho các tân sinh viên cần nên biết. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm nhiều kiến thức cho bản thân nhé.

>>Xem thêm :Liệu TopDev có thực sự là một đáng “tẩy chay” như lời của cộng đồng mạng

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( kenhtuyensinh, toplist, … )