Brands
Search
Search

Khái niệm Business Analyst cho người cần biết

Mục lục

Khái niệm Business Analyst​ là viết tắt Business Analyst. Business Analyst là người sẽ có rất nhiều giải pháp cho yêu cầu của khách hàng, không phải lúc nào vấn đề cũng được giải quyết bởi giải pháp phần mềm.

Khái niệm Business Analyst là gì?

6-vai-tro-cua-Business-Analyst-jpg | Thinhnotes.com
Khái niệm Business Analyst là gì?

Anh có th gii thích Business Analyst là gì?

BA là viết tắt Business Analyst. Business Analyst là người làm việc với khách hàng để lấy yêu cầu, sau đó chuyển thông tin và thảo luận về yêu cầu này với team nội bộ (Developer, QC) và quản lý document.

Business Analyst sẽ có rất nhiều giải pháp cho yêu cầu của khách hàng, không phải lúc nào vấn đề cũng được giải quyết bởi giải pháp phần mềm. Em có thể hiểu như vậy.

>>>Xem thêm: Top những kỹ năng làm việc trong kinh doanh cần thiết cho người mới

Business Analyst làm gì?

Business Analyst làm vic vi khách hàng

Để ly yêu cu, ri chuyn cho team nội bộ. Điều thú vị ở đây là BA làm việc với khách hàng còn nhiều hơn cả PM. Và đôi khi, chính BA là người đủ thân thiết để có thể giúp công ty có thêm cơ hội hợp tác với khách hàng.

Như anh trong quá trình làm việc với nhiều khách hàng, anh từng phát hiện họ cần thêm những hệ thống khác. Anh giúp phân tích ưu nhược điểm của các hệ thống đó cho khách hàng, đưa ra nhiều giải pháp phần mềm cho họ. Tức là anh đã gián tiếp làm sales, đem lại project cho công ty.

Giao tiếp vteam nội bộ, 

Bao gm chuyn thông tin và tho lun v yêu cu khách hàng, v d án nói chung. Cụ thể hơn, Business Analyst phải làm việc với cả Developer, QC, PM.

Từng có một dự án, khi viết yêu cầu khách hàng xong, anh nhận ra rằng có một phần việc thuộc dự án khác của team khác, không phải team anh.

Lúc đó, anh trao đổi lại với bạn PM, rằng yêu cầu phát sinh này team anh có phải làm hay không, nếu làm thì tính tiền như thế nào, nếu làm thì nó có tác động gì đến những phần khác trong dự án của team không v.v…

Công vic v documentation

Bao gm vic viết và qun lý document. Quản lý document quan trọng vì document không phải viết một lần là xong, mà còn chỉnh sửa các kiểu.

Một dự án không chỉ có một document. Quản lý document nghĩa là phải làm sao để mọi người cùng biết đâu là bản cuối cùng, và khi có những thay đổi trong dự án thì nó ảnh hưởng đến document nào.

Công việc Business Analyst tại FSoft như thế nào?

Business Analyst Career Path: What You Should Know - Designveloper
Công việc Business Analyst tại FSoft như thế nào?

Về cơ bản, công việc của anh là lấy yêu cầu từ khách hàng rồi chuyển cho team nội bộ.

Tuy nhiên, lúc trước thì khách hàng tìm đến công ty outsourcing nơi anh làm việc khi họ đã có ý tưởng về phần mềm rõ ràng. Business Analyst chỉ cần hiểu và đóng góp một vài thay đổi nhỏ để cụ thể hóa ý tưởng đó.

Còn bây giờ, anh tham gia vào dự án từ rất sớm. Lúc này, bản thân khách hàng cũng chưa mường tượng ra phải làm gì. Anh sẽ ngồi thảo luận chung với nhóm Product Owner của khách hàng trong giai đoạn product definition.

>>>Xem thêm :Gửi hàng đi Đài Loan: Các mặt hàng nào được gửi chuyên tuyến Việt Nam – Đài Loan?

Làm thế nào để trở thành một Business Analyst (BA)?

Để trở thành BA (đọc thêm Business Analyst là gì?) không nhất thiết bạn phải là người trong ngành IT, tuy nhiên để trở thành BA xịn thì đó là câu hỏi dành cho cả những người trong và ngoài ngành IT, vậy cần bổ sung những tố chất gì để trở thành BA? Chúng tôi xin đưa ra những phân tích bên dưới như sau:

Những người trong lĩnh vực IT

Nếu muốn trở thành một BA, họ cần bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về các nghiệp vụ khác như kế toán, nhân sự, tài chính… Thường thì những người thuộc lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn trong việc trở thành một BA. Bởi ngoài kiến thức nền tảng chuyên về IT, thì tuỳ vào từng lĩnh vực dự án và tuỳ vào mức độ chuyên sâu của lĩnh vực đó, mà họ sẽ chỉ cần tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan và chuyên sâu.

Những người không chuyên IT (Ví dụ: Kinh doanh, marketing,…)

Khái niệm Business Analyst lợi thế thường thấy của nhóm đối tượng này đó là về kỹ năng giao tiếp cũng như đàm phán, họ là những người năng động, linh hoạt, và kỹ năng trao đổi cũng tốt hơn. Tuy nhiên rào cản lớn nhất của họ vẫn là kỹ thuật, để hiểu rõ, để có khả năng đàm phán thì họ cần nắm các hệ thống, quy trình kỹ thuật cần thiết, như thế thì mới có thể tư vấn rõ cho khách hàng được.

BA không xuất thân từ kỹ thuật thường làm trong các công ty/tổ chức/doanh nghiệp chỉ liên quan đến một lĩnh vực chuyên môn nào đó nhất định. Họ vẫn đóng vai trò cầu nối, nhưng sản phẩm cuối cùng mà BA này cùng nhóm phát triển phần mềm tạo ra phục vụ cho mục đích sử dụng nội bộ. Do đó, BA lúc này cần có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ hơn.

Người vừa có kiến thức về IT, vừa có kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác

Những thuật ngữ BA cơ bản – LOGISTICS AND SUPPLY CHAIN BUSINESS ANALYST
Người vừa có kiến thức về IT, vừa có kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác

Những người thuộc nhóm này thường là những lập trình viên/quản lý dự án lâu năm, đã trải qua nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau. Họ có kiến thức sẽ bao quát hết mọi lĩnh vực vừa IT, vừa kinh tế. Do đó, nhóm đối tượng này sẽ dễ dàng trở thành BA nhất. Tuy nhiên những người này thường có cảm giác trì trệ, chậm chạp. Vì vậy cái cần thay đổi của họ là nên thường xuyên cập nhật công nghệ mới cũng như linh hoạt trong mindset của mình mà thôi.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Khái niệm Business Analyst những điều bạn cần nên biết. Hy vong qua bài viết trên đã cho các bạn thêm nhiều kiến thức cho bản thân nhé.

>>Xem thêm: Novaland – Thương hiệu chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Việt Nam

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( topdev, topdev, … )