Brands
Search
Search

Tổng hợp con đường khởi nghiệp của các doanh nhân mới nhất 2020

Mục lục

Con đường Khởi Nghiệp Của Các Doanh Nhân 3

Mỗi doanh nhân đều trải qua rất nhiều thất bại mới đạt được thành công trong công việc kinh doanh. Con đường khỏi nghiệp của mỗi doanh nhân lại mang một màu sắc khác nhau nhưng ai cũng phải trải qua rất nhiều thất bại mới đạt được thành công. Hôm nay, brands.vn sẽ Tổng hợp con đường khởi nghiệp của các doanh nhân mới nhất 2020.

Con đường Khởi Nghiệp Của Các Doanh Nhân 3

Tổng hợp con đường khởi nghiệp của các doanh nhân mới nhất 2020

Phạm Nhật Vượng: tỷ phú đô la đi lên từ hai bàn tay trắng

Câu Chuyện Kinh Doanh Của Doanh Nhân 2Tạp chí Forbes (của Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2014. Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người Việt Nam duy nhất được vinh danh, đứng ở vị trí 1.092/1.645 tỷ phú.

Giới doanh nhân nói riêng và người Việt nói chung còn trầm trồ thán phục tài giao thương của vị chỉ đạo trẻ này hơn nữa khi biết được câu chuyện khởi sự đầy thăng trầm của ông.

Sinh năm 1968, quê gốc ở Hà Tĩnh nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Phạm Nhật Vượng có tuổi thơ không được như các độc giả đồng trang lứa khi được sinh ra vào đúng thời bao cấp gian truân, lại sống trong gia đình đông anh em, cha là bộ đội. cuộc sống thường ngày nghèo khó khiến mẹ ông phải bán thêm quán nước chè để có thêm tiền trang trải và nuôi những con ăn học. Khi đỗ điểm cao vào trường đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội và được chọn đi du học ở Nga năm 1987, ông chỉ có duy nhất một ước mơ đó là thực hiện sao cho gia đình bớt khổ.

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp trường Kinh tế địa chất lại Moscow, ông Vượng cưới bà Phạm Thu Hương rồi đôi vợ chồng trẻ quyết định đến Kharkov, Ukraine sinh sống.

Và đây cũng là thời điểm câu chuyện khởi nghiệp mì gói huyền thoại của chàng trai nghèo khởi đầu. Ông Vượng vay mượn bạn bè được số tiền trị giá khoảng 10.000 USD và mở một nhà hàng tại Kharkov mang tên là Thăng Long.

Sau đó, ông về Việt Nam mua một dây chuyền mỳ ăn liền hai vắt thô sơ và mở màn sản xuất mì ăn liền hiệu Miniva, bán cho dân bản địa. Đồng thời, ông thành lập nên doanh nghiệp thực phẩm LLC Technocom. Sau mỳ ăn liền, Technocom sản xuất bột canh và bằng các chiêu Marketing tiếp thị mới lạ với người bản địa đã thuyết phục được các bà nội trợ Ukraine.

Như bất cứ công ty mới khởi sự nào khác, ông Vượng gặp những khó khăn về vốn đầu tư. Thời gian đầu, ông vay mượn gần 100.000 USD từ một vài bạn bè người Việt là kinh doanh ở nga với lãi suất lên tới 8% mỗi tháng. Số vốn này sau vài năm mới trả hết. May mắn mỉm cười khi ông Vượng vay được nguồn vốn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngân hàng Tái cấu trúc châu Âu, với lãi suất 12% một năm.

Sau đó, doanh nhân này quyết định đầu tư về Việt Nam. Tháng 9/2009, tập đoàn lớn Technocom đổi tên thành tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraine) về Hà Nội, Việt Nam.

Kể từ khi đầu tư về Việt Nam trong suốt hơn 10 năm qua, các bước đi của Vingroup đã phần nào thể hiện quan niệm đầu tư trên: liên tục xây dựng, bán, xây dựng tiếp. Tốc độ phát triển kinh ngạc của Vingroup khiến những nhà đầu tư BĐS Nhà Đất quốc tế đặt Vingroup ngang hàng với những nhà phát triển BĐS Nhà Đất tiên quyết trong khu vực.

Với các thành công này, Phạm Nhật Vượng xứng đáng là tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Bài học khởi sự của vị doanh nhân Pháp khởi sự tại Việt Nam

Nhìn lại kinh nghiệm để rút inh nghiệm, doanh gia người Pháp Jacques có những lời chia sẻ về khởi nghiệp sau được giáo sư Trường ghi lại trong cuốn sách về quản trị của mình:

– “đầu tiên, đừng quá chú trọng về tính đặc quyền của hàng hóa. Đó là ưu điểm, nhưng cũng là khuyết điểm do hàng hóa quá đặc thù“.

– “Thứ hai, chớ khi nào nghĩ là mình đủ vốn. Tôi nghiệm ra rằng khi khởi nghiệp, không bao giờ chỉ xuất vốn một lần. Lần đầu còn rẻ, những lần tăng vốn sau này tốn kém hơn nhiều, trên sức tưởng tượng. Người khởi nghiệp luôn luôn đánh giá sai, hơi lạc quan với các nhu cầu như quảng cáo, quà cáp, hành chính…

Đến khi doanh nghiệp bắt đầu thành hình cũng là lúc doanh nghiệp có nhu cầu tăng vốn hoặc mượn tiền. Số đông công ty khởi sự chết ở đúng thời điểm này. Thế rồi đến khi sản phẩm thành lập và sắp giao hàng thì tình hình tài chính của doanh nghiệp lại có vấn đề. Đó là lúc phải bơm thêm chút vốn để trang trải mọi chi tiêu. Trong cuộc phiêu lưu, tôi đã phải xuất ra ba lần số vốn mà thời điểm lúc đầu tôi tưởng sẽ đủ. Gấp ba lần, anh Phan ạ“.

– “Thứ ba, tôi không lúc nào thành đạt nếu không có sự trung thành của nhân viên và thầu phụ. Trong 9 tháng, tôi không có công dụng trả lương cho họ, vậy mà họ vẫn trung thành. Người Việt thật tuyệt vời. Nhưng cũng có lẽ họ thương tôi vì tôi thương họ. Giữa chúng tôi có một tình nghĩa đặc biệt. Tôi học được việc đó từ chính thời kỳ tôi làm cộng sự của anh, anh Phan ạ.”

– “Thứ tư, không nên đặt hết sự đặt niềm tin vào ngân hàng. Ngân hàng chỉ cho mượn tiền khi mình đang giàu có, tức khi mình đã thành công, nhưng thử hỏi rằng mượn tiền ngân hàng còn lợi ích gì khi đã thành công! Họ sẽ bỏ rơi mình khi mình sa cơ lỡ vận. ‘Người bạn ngân hàng’ là nhân vật đã cho tôi nếm mùi cay đắng nhiều nhất. không dừng lại ở đócác độc giả của tôi đều có nhận xét tương tự.

Nhiều người cho rằng họ hèn nhát. Nhưng kỳ thực, không thể trách ngân hàng được, vì ở địa vị của họ thì mình cũng thực hiện thế. Vì đơn giảnnhững doanh nghiệp khởi nghiệp luôn thiếu đủ thứ, nếu có triệu chứng gì cho thấy công ty này không đi xa hơn được nữa, ngân hàng chỉ còn hai lựa chọn: tiếp tục hỗ trợ công ty đang hụt hơi, đó là giả định lạc quan, hoặc bỏ rơi khách hàng vì đánh giá công ty đang thoi thóp trước giờ lâm chung. Và đây mới là giả định thực tế“.

– “Thứ năm, khi khởi nghiệp, nên bỏ công nghiên cứu kỹ lưỡng các góc cạnh pháp lý. Pháp lý đối với những phép tắc, pháp lý với các đối tác, nhất là đối tác doanh nghiệp cùng đầu tư. Khi đầu tư với một người bạn thân, mình không thể ngờ được rằng chính cuộc đầu tư đó sẽ gây vấn đề sau này và biến tình bạn thành mối thù sau khi kinh qua một giai đoạn dài sống với nhau trong nghi hoặc. Một bộ pháp lý tốt mới giúp cho một công cuộc phiêu lưu vui vẻ lâu dài“.

Bài học kinh doanh của Đặng Lê Nguyên Vũ

Câu Chuyện Kinh Doanh Của Doanh Nhân 1

Chuyến viễn chinh thất bại nơi đất Sài Gòn

Cà phê rang xay của Trung Nguyên dần rất được ưa chuộng, tích được lượng khách quen từ những phin cà phê thơm ngon, đậm đà. Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ đưa ra quyết định mở doanh nghiệp. Trước khai trương một ngày, ông và những người đồng sự phải thức xuyên đêm để tự vẽ bảng hiệu, logo, sơn phết cho trụ sở chính ở Buôn Mê Thuột. những khách hàng “xông đất” trước tiên chính là bạn bè đại học của ông, đến uống để chung vui, ủng hộ.

Đặng Lê Nguyên Vũ xem đó là sự kiện trọng đại trong đời mình, và ngay khi đó, ông đã ước mơ mở rộng tầm hoạt động của Trung Nguyên tới mảnh đất TP HCM. Nhưng lần đến TP HCM đầu tiên thất bại ê chề, thậm chí phải qua đêm ở công viên vì túi chẳng còn một xu.

Lấy nông thôn vây thành thị và cú sẩy chân ở Long Xuyên

Trở lại mảnh đất Buôn Mê Thuột, Đặng Lê Nguyên Vũ hiểu rằng Sài Gòn là thương trường tiềm năng nhất, nhưng bản thân ông và Trung Nguyên chưa đủ sức. Vậy nên, Trung Nguyên quyết định mở rộng sang các tỉnh miền Tây, lấy chiến lược “nông thôn vây thành thị” để tạo đà tiến vào Sài Gòn.

Khi đó, ông tìm được công ty đối tác ở Long Xuyên để mở lò chế biến, phân phối cà phê. Nhưng những khác biệt về tư duymô hình kinh doanh… Khiến lần hợp tác này xong xuôi chỉ sau 1 tháng.

“Tôi còn nhớ rất rõ cảm thấy thất trận ê chề khi lục tục cuốn gói với lỉnh kỉnh những lò cafe quay tay cũ kỹ, ly tách, phin, muỗng…”, Đặng Lê Nguyên Vũ nhớ lại.

Không lâu sau đó, Trung Nguyên tiến công được vào thương trường Sài Gòn với sự giúp sức của đa số hãng cà phê với tài sản nắm trong tay khi đó là bí quyết rang xay ngon. Năm 1988, cùng chiến lược bán miễn phí trong 10 ngày tại quán cafe mới khai trương ở 587 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận), Trung Nguyên ghi dấu tên mình vào bản đồ nghề cafe Việt Nam, và giữ được vị thế ông lớn tới tận bây giờ.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

Tổng hợp các nguyên tắc trong kinh doanh mới nhất 2020

Doanh nghiệp lớn là gì? Phân biệt giữa doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

Quản trị tài chính là gì? Tầm quan trọng của quản trị tài chính trong doanh nghiệp