Brands
Search
Search

Kỹ năng mềm là gì? Vai trò của kỹ năng mềm trong kinh doanh

Mục lục

Kỹ Năng Mềm Là Gì

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm có vai trò như thế nào trong kinh doanh? Nếu bạn chưa biết kỹ năng mềm là gì thì cùng theo dõi bài viết Kỹ năng mềm là gì? Vai trò của kỹ năng mềm trong kinh doanh của brands.vn ngay nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng xoay quanh đến việc dùng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi cư xử ứng dụng vào việc ăn nói giữa người với người. Kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa mình vào, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng đặc biệt trong cuộc sống chúng ta như: kỹ năng sống, ăn nói, lãnh đạo, làm việc theo group, kỹ năng quản lý thời gianthư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách chúng ta, không mang tính chuyên ngànhkhông thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có khả năng trở nên nhà lãnh đạo, thính giả, nhà đàm phán hay người giảng hòa xung đột.

Xem thêm Tổng hợp kỹ năng giao tiếp trong bất động sản mới nhất cho bạn

Vai trò của kỹ năng mềm

Thực tế cho thấyphần lớn những người thành công chỉ có được khoảng 25% kỹ năng chuyên ngành, 75% còn lại chính là kỹ năng sống. Kỹ năng mềm cần trải qua thời gian tập luyện mới đạt được kết quả tốt, vì thếngày nay nhiều cơ sở đào tạo kết hợp mở lớp huấn luyện kỹ năng mềm cho học viên nhằm giúp các bạn trẻ dần hoàn thành bản thân.

Năng lực sharegiải quyết tình huống tốt hỗ trợ bạn sản sinh ra nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống, là tiêu chí bổ trợ hàng đầu cho các kỹ năng cứng. Theo một chiết suất mới đây, hơn 90% danh sách những người giàu có nhất toàn cầu đều có được kỹ năng mềm chắc chắn. Từ đấy, họ tạo ra những đột phá trong hoạt động và cuộc sống.

giao tiep la ky nang mem quan trong
Người giao tiếp tốt sẽ phối hợp dễ dàng hơn trong công việc – Ảnh: Internet

Các kỹ năng mềm đặc biệt trong bán hàng

Sáng tạo – kỹ năng mềm là gì

Đây là một trong những kỹ năng mềm hàng đầu mà các nhà phỏng vấn đang tìm kiếm. Sự sáng tạo không những đặc biệt đối với người làm về thiết kế đồ họa và tiếp thị nội dung mà còn thiết yếu trong tất cả các vai trò khác từ nhân sự đến công nghệ ứng dụng đến dịch vụ khách hàng. Những người sáng tạo có thể tăng trưởng cảm hứng mới và áp dụng các cách mới để xử lý các vấn đề hiện tại, việc làm này sẽ cho phép các doanh nghiệp khám phá những cơ hội mới để đổi mới và tăng trưởng.

Xem thêm Kỹ năng sale tín dụng cho nhân viên mới vào nghề

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp thành công liên quan đến năm yếu tố. Bằng lời nói đề cập đến khả năng trò chuyện một cách rõ ràng và chuẩn xác. Giao tiếp phi ngôn ngữ gồm có khả năng biểu hiện các biểu cảm nét mặt và cơ thể tích cực. Ngoài ra, giao tiếp bằng văn bản nhắc đến sự khéo léo của bạn trong việc biên soạn văn bản, tin nhắn và các kiểu tài liệu khác. Ăn nói trực quan có sự liên quan đến khả năng truyền tải nội dung của bạn bằng hình ảnh và các phương tiện trực quan khác.

Lắng nghe tích cực cũng được coi như một kỹ năng giao tiếp quan trọng vì nó giúp bạn lắng nghe và biết được những gì người khác đang nói. Bạn phải cần có thể lắng nghe để hiểu được cách ăn nói tốt với mọi người. Nếu không hề có kỹ năng lắng nghe mạnh mẽ, mọi nỗ lực giao tiếp sẽ là một chiều và có thể không hiêu quả.

Kỹ năng thực hiện công việc group

Kỹ Năng Mềm Là Gì 1
Các kỹ năng mềm quan trọng

Đây cũng là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng. Hầu như nhân sự đều thuộc một phần của nhóm hoặc bộ phận nào đấy và kể cả những người không thuộc group chính thức thì cũng cần phải cộng tác với các cộng sự khác. Bạn có thể thích thực hiện công việc một mình hơn, tuy nhiên điều quan trọng là phải chứng minh rằng bạn hiểu và đề cao giá trị của việc cộng tác với người đối diện để hoàn thành các mục tiêu của công ty.

Thúc đẩy chính mình và dẫn dắt người khác:

Một điều vô cùng quan trọng đối với nhà tuyển dụng là làm thế nào để hiểu được bạn có là người năng động và hay đề ra các sáng kiến hay không. Việc làm này có nghĩa là bạn liên tục tìm ra những cách mới cho hoạt động của mình khiến cho nó hấp dẫn hơn thậm chí đối với cả những công việc mang tính lặp đi lặp lại.

Đa năng và biết ưu tiên công việc:

Ở công sở hiện naymột người làm tốt là một nhân viên có khả năng kiêm nhiệm thêm một số công việc khác, hay nhiều dự án cùng một lúc. Liệu bạn có khả năng theo dõi được tiến trình của các dự án khác nhau hay không? Bạn có biết lựa chọn để ưu tiên những việc tối quan trọng không? nếu có thể, bạn được gọi là người có nhiều chức năng.

Xem thêm Nhân viên sale là gì? Những kỹ năng cần có của nhân viên sale

Biết nhìn nhận toàn diện:

Có cái nhìn tổng quan về hoạt động nghĩa là có khả năng lựa chọn được các yếu tố gây ra thành công. Điều này cũng có nghĩa là nhận ra các mối nguy hại tiềm ẩn và thời điểm nó xuất hiện. Chẳng hạn như như bạn thực hiện công việc trong lĩnh vực truyền thông marketing và phải xây dựng một chiến dịch để truyền thông marketing cho một brand xà bông.

Nếu như nhìn một cách tổng thể, bạn có khả năng cảm nhận rằng mục đích không những là bán được hàng, mà còn làm thỏa mãn và thuyết phục người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng. Thêm vào đấy, bạn còn phải tạo thêm thành quả cho công ty của bạn bằng việc chứng minh rằng tính thông minh có một không hai chỉ bạn mới có khả năng tạo ra.

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm được rất nhiều doanh nghiệp đặt ưu tiên hàng đầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( kenhtuyensinh.vn, chefjob.vn,… )