Brands
Search
Search

Tất Tần Tật Về Cách Xây Thương Hiệu Trên Youtube Cho Người Mới Bắt Đầu

Mục lục

Hầu hết dạo gần đây mọi người đều dành khá nhiều thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo, instagram,… Và Youtube cũng là một kênh truyền thông được nhiều người ưa chuộng. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc dùng nó để giải trí và mình thấy có khá nhiều người phát triển bản thân từ nó: streamer , youtuber,… 

Không phân biệt độ tuổi và nơi ở , “Idol” từ youtube mọc lên như nấm, và phát triển thành một cộng đồng trên mạng xã hội. Vậy phát triển BRAND từ kênh youtube có thật sự khó?

Cùng Brands tìm hiểu từ A đến Z nhé. 

A.Bắt đầu tạo dựng youtube từ đâu? 

1.Checklist lí do bạn muốn bắt đầu kênh youtube 

Ngay khi nghĩ ra trong đầu việc trở thành một youtuber hãy lấy ngay cho mình một tờ giấy nhé và ghi li do bạn muốn bắt đầu với. Có nhiều người muốn bắt đầu với việc review các kiến thức làm đẹp, tâm sự chia sẻ hay chỉ đơn giản là làm vì muốn KẾT NỐI. Tuy nhiên mục đích nào cũng vậy, bạn phải viết đúng thứ bạn đang nghĩ, không phải bản thân bạn đang nghĩ làm vì mục đích kiếm tiền nhưng lại viết là vì đam mê…. Xác định được hướng đi sẽ khiến bạn không bị bơi và ngộp thời gian sau.

2. Chọn tên kênh

Bạn có thể đặt tên kênh bằng tên của bạn như Trần Thịnh Lâm  hoặc chèn thêm chủ đề mà bạn muốn làm kênh youtube ví dụ như Changmakeup với các chủ đề chuyên về mỹ phẩm và review hay Ngáo content với các chủ đề chuyên về content hay lĩnh vực cuộc sống,.. Nhưng bạn cũng không cần phải áp lực bởi bạn có thể đổi tên kênh nếu bạn muốn, bạn có xây đi xây lại nó theo ” mood” của bạn.

3. Ở đâu? 

Việc chọn địa điểm cũng là điều rất quan trọng. Ưu tiên những địa điểm có ánh sáng tốt, một background tốt sẽ khiến cho người xem ” hút” hơn. Nếu nhà bạn không có backkground đẹp thì cũng không sao ,bạn có thể mua trên các shop online có khá nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn và bắt đầu trở thành một youtuber.

4. Thiết bị cần thiết

Khi mới bắt đầu bạn không nên sắm sửa quá nhiều, một chiếc điện thoại smartphone cũng đã giúp bạn bắt đầu phát triển được rồi. Nếu muốn video thêm chuyên nghiệp , các bạn có thể chỉnh thêm hiệu ứng như Premimer, Camtasia,… Âm thanh cũng rất quan trọng nên tuyệt đối chú ý nhé.

Một video giúp bạn ghi điểm đó là hình ảnh đẹp , rõ nét và âm thanh tốt. Khó ai có thể xem hết toàn bộ một video nếu âm thanh nó quá kém.

B. Tạo kênh youtube: 

1. Hướng dẫn tạo kênh Youtube

Trước hết bạn cần tạo tài khoản Google để có thể sử dụng các dịch vụ của Google trong đó có Youtube. Cách tạo tài khoản Google bạn đọc tham khảo trong bài viết Cách đăng ký Gmail, tạo, lập tài khoản Google.

Bước 1:

Truy cập vào trang chủ của Youtube rồi nhấn nút Đăng nhập (Sign in) để đăng nhập tài khoản cá nhân.

  • Đăng nhập tài khoản Youtube

Đăng nhập tài khoản Youtube

Bước 2:

Nhập tài khoản Google để đăng nhập tài khoản Youtube.

gmail1 1

Bước 3:

Sau khi đăng nhập, người dùng click tiếp vào ảnh đại diện rồi chọn biểu tượng bánh răng cưa cài đặt cho tài khoản.

Cài đặt tài khoản Youtube

Chuyển sang giao diện mới nhấn vào Tạo kênh mới ở phía cuối giao diện như hình dưới đây.

Tạo kênh mới Youtube

Bước 4:

Sau đó người dùng sẽ được yêu cầu tạo tên tài khoản thương hiệu. Bạn hãy nhập tên muốn đặt cho kênh Youtube, rồi nhấn nút Tạo ở bên dưới.

Tạo tên kênh Youtube

Ngay sau đó chúng ta sẽ được thông báo đã thêm một kênh vào tài khoản Youtube cá nhân của mình như hình dưới đây.

Thông báo tạo kênh Youtube

2. Hướng dẫn thiết lập kênh Youtube

Sau khi đã tạo cho mình kênh Youtube cá nhân, bạn cần thiết lập lại kênh để tạo giao diện mới cho kênh Youtube.

Bước 1:

Trước hết chúng ta sẽ tạo ảnh đại diện cho kênh video Youtube. Chúng ta chỉ cần click vào biểu tượng hình bút tại ảnh đại diện để tải ảnh avatar cho kênh.

Thay ảnh đại diện kênh Youtube

Sau đó chúng ta sẽ được chuyển sang giao diện thiết lập cho tài khoản Google. Tại đây bạn sẽ tiến hành tải ảnh có trên máy tính lên Google để đặt làm ảnh đại diện cho Youtube.

Tải ảnh avatar kênh Youtube

Bước 2:

Để thêm ảnh bìa vào kênh Youtube, chúng ta cũng nhấn vào biểu tượng hình bút ở phần ảnh bìa rồi chọn Chỉnh sửa ảnh kênh (Edit channel art).

Thay ảnh bìa kênh Youtube

Sau đó người dùng sẽ được chọn lấy ảnh bìa từ Thư viện của Youtube, ảnh có sẵn trên máy tính.

Lưu ý với người dùng, ảnh bìa kênh Youtube phải có độ phân giải là 2560 x 1440 pixel. Trong đó chiều rộng tối thiểu là 2048 x 1152 px còn chiều rộng tối đa là 2560 x 423 px. Kích thước của file ảnh bìa không được quá 6 MB.

Tải ảnh bìa kênh Youtube

Bước 3:

Tiếp đến, người dùng có thêm nội dung mô tả cho kênh bằng cách nhấn vào nút Mô tả kênh ở bên dưới.

Mô tả cho kênh Youtube

Nhập nội dung muốn mô tả cho kênh Youtube của mình rồi nhấn nút Hoàn tất ở bên dưới.

Nhập nội dung mô tả kênh Youtube

Bước 4:

Để thêm link vào kênh YouTube, trước hết hãy nhấn biểu tượng bánh răng cưa tại kênh của bạn rồi bật tùy chọn Tùy chỉnh bố cục kênh (Customize the layout of your channel) và nhấn Lưu (Save) ở bên dưới.

Tùy chỉnh bố cục kênh

Bước 5:

Tiếp đến, chúng ta quay trở lại kênh Youtube rồi nhấn tiếp vào biểu tượng hình bút tại ảnh bìa rồi chọn Chỉnh sửa liên kết (Edit links).

Tạo link liên kết kênh

Bước 6:

Chuyển sang giao diện mới. Tại phần Liên kết tùy chỉnh (Links) chúng ta sẽ có tối đa 5 link được liên kết với Youtube. Nhấn chọn số lượng liên kết muốn thêm vào kênh Youtube rồi nhấn nút Thêm ở bên dưới.

Thêm link liên kết

Viết tên kênh muốn liên kết rồi dán URL liên kết, nhấn Hoàn tất ở bên dưới để lưu lại.

Thêm URL liên kết

Trong trường hợp bạn sử dụng YouTube như một doanh nghiệp hoặc người sáng tạo thì việc thêm các thông tin liên lạc cũng được YouTube hỗ trợ. Cũng tại giao diện thêm liên link liên kết tại phần Chi tiết (Details) nhấn vào nút Gửi email (Send email) rồi nhập địa chỉ email vào thanh ngang bên dưới. Cũng nhấn Hoàn tất để lưu lại địa chỉ email.

Thêm email liên kết

3. Creator Studio YouTube

Đây là công cụ người dùng có thể tùy chỉnh kênh của mình dưới vai trò là người quản lý.

Bước 1:

Click vào ảnh đại diện rồi nhấn chọn Creator Studio.

Công cụ Creator Studio Youtube

Bước 2:

Chuyển sang giao diện Creator Studio. Tại đây người dùng sẽ thấy có một số mục được phân thành các nội dung khác nhau.

  • Trang tổng quan (Dashboard): kiểm tra thông báo và cảnh báo từ Youtube. Bảng điều khiển sẽ cung cấp cho bạn cập nhật số liệu thống kê và thông báo mới nhất để bạn xem xét.
  • Trình quản lý video (Video Manager): tổ chức và kiểm tra, quản lý toàn bộ những video mà người dùng đã đăng tải lên kênh Youtube của mình. Sẽ có 2 mục gồm Video và Danh sách phát (Playlist).
  • Phát trực tiếp (Livestream): phát trực tiếp video trên kênh Youtube.
  • Cộng đồng (Community): với mạng xã hội video nổi tiếng này, chúng ta sẽ có các công cụ cho việc giao tiếp ngay trên kênh với một số quyền như xem lại và trả lời bình luận, đọc tin nhắn riêng tư, xem video bạn được ghi nhận quyền tác giả….
  • Kênh (Channel): cung cấp các tính năng cá nhân hóa kênh Youtube cá nhân.
  • Phân tích (Analytics): cung cấp các báo cáo dữ liệu để người dùng có thể đánh giá hoạt động của kênh và video.
  • Tạo (Creat): Youtube mang tới kho âm thanh để người dùng có thể chỉnh sửa video kèm hiệu ứng âm thanh mà không lo vi phạm bản quyền.

Giao diện Creator Studio

Vậy là bạn đã có thể tự tạo kênh Youtube cá nhân để giới thiệu tới người dùng những sản phẩm nhanh nhất. Việc tạo kênh Youtube sẽ là bước đệm đầu tiên nếu người dùng muốn kiếm tiền trên Youtube. Sau khi tạo xong kênh, hãy thiết lập lại kênh để giúp kênh Youtube thêm hoàn thiện hơn.

Đối với một chiến dịch quảng cáo video, vấn đề về cách quảng cáo trên Youtube như thế nào cho hiệu quả hay cách cài đặt quảng cáo trên Youtube cụ thể ra sao đang là những vấn đề dành được sự quan tâm nhiều nhất. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách tạo quảng cáo trên Youtube và cách làm thế nào để tối ưu một chiến dịch quảng cáo trên Youtube  hiệu quả và thành công cao nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

C.Hướng dẫn cách quảng cáo trên Youtube hiệu quả nhất

Các hình thức quảng cáo youtube phổ biến và hiệu quả nhất:

1. Trueview in-stream ads – Quảng cáo hiển thị trong video trên YouTube

quang cao 6s youtube 1024x499 - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả

Trueview in-stream ads là hình thức quảng cáo hiển thị một clip quảng cáo được phát trước video người dùng cần xem và có thể bỏ qua sau 5s. Các clip quảng cáo không bị giới hạn độ dài và được đặt link dẫn tới web. Doanh nghiệp cũng sẽ chỉ phải trả tiền khi bạn xem đến giây thứ 30 đối với hình thức quảng cáo này.

Mới đây, YouTube trình làng một định dạng mới của Trueview in-stream ads là Bumper Ads. Định nghĩa đơn giản là quảng cáo YouTube 6s và không Skip được, nghĩa là người xem sẽ phải xem hết quảng cáo của bạn.

Ưu điểm của quảng cáo trong video trên YouTube:

– Xuất hiện với tần xuất lớn, tương ứng với số lượt xem của người xem.

– Màu sắc, hình ảnh, âm nhạc đặc sắc, sống động thu hút sự chú ý của người xem giúp nâng cao khả năng ghi nhớ.

– Cách tính tiền linh hoạt theo lượt Click.

2.YouTube Masthead – Quảng cáo xuất hiện trên trang chủ YouTube

yt masthead2 - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả

Quảng cáo YouTube Masthead là hình thức quảng cáo hiển thị gồm một banner và một clip với tổng kích thước 970*250 đặt ở trang chủ của youtube, xuất hiện 24/24, hiển thị trên mọi giao diện như laptop, tablet, mobile… Chi phí quảng cáo từ 12.000$ – 15.000$ và phải liên hệ trước với Google.

Ưu điểm của quảng cáo YouTube Masthead:

– Tiếp cận trung bình 1.883.000 thành viên ghé thăm trang YouTube mỗi ngày.

– Tần suất hiển thị vượt mức 10 triệu lượt mỗi ngày.

– Tính tương tác với người xem cao nhờ YouTube đứng đầu về thời gian cho mỗi lượt xem (4,11 phút/xem) và lượng truy cập tại Đông Nam Á.

– Xuất hiện tại vị trí Home Page của YouTube bắt mắt và thu hút. Người xem dễ nhìn thấy quảng cáo giúp tăng lượt xem và tỉ lệ nhấp chuột, có thể tùy chọn điều chỉnh không giới hạn, đồng thời có thể tiếp thị lại.

– Định dạng đơn giản, dễ sử dụng, thể hiện được trên nhiều thiết bị, không giới hạn thông điệp quảng cáo.

– Chỉ số tương tác rộng trong liên tục 24 giờ.

3. Quảng cáo với hình thức Pre-roll

youtube ad trueview 1024x500 - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả

Pre-roll là một loại quảng cáo có thanh cuộn cho phép xem trước các quảng cáo, xuất hiện một lần trước khi xem video. Thông thường mở đầu là đoạn quảng cáo dài khoảng 15 giây tiếp đến là một đoạn băng có nội dung dài từ 2 – 5 phút có chất lượng cao mang lại hiệu ứng khá tốt. Tuy nhiên quảng cáo sẽ chỉ tính phí sau 30s xem quảng cáo.

4. Quảng cáo với GDN

youtube banner ads 1024x574 - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả

Quảng cáo với GDN là định dạng cho phép hiển thị banner hoặc văn bản lên website có đăng kí với Google, trong đó có YouTube.

Ưu điểm của quảng cáo GDN:

– Xây dựng thương hiệu và mở rộng thêm khách hàng tiềm năng.

– Độ phủ sóng lên đến 85% người xem video.

– Hiển thị banner đa dạng: hình ảnh, text, văn bản…

– Dễ dàng thay đổi quảng cáo tùy thời điểm.

– Kích thước hiển thị đa dạng, nhiều hình khối.

– Chi phí quảng cáo rẻ (tính trên số lần click hoặc lượt hiển thị).

5. Quảng cáo YouTube Promoted Videos

youtube qc 1024x604 - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả

Hình thức quảng cáo YouTube này cho phép hiển thị video quảng cáo được xuất hiện bên cạnh các video liên quan đến video mà người xem đang xem. Những video quảng cáo xuất hiện đầu bên phải video hiện phát, và doanh nghiệp sẽ chỉ trả tiền khi người dùng click vào quảng cáo.

Ưu điểm của YouTube Promoted Videos:

– Được đặt ở vị trí bắt kích thích lượt click.

– Lọc đối tượng khách hàng: độ tuổi, giới tính, sở thích … do quảng cáo xuất hiện liên quan đến nội dung tìm kiếm của người dùng.

Tham khảo: Tổng hợp lời bài hát mới nhất 2020

Hướng dẫn cách chèn quảng cáo vào Youtube

Để có thể bắt đầu với một chiến dịch quảng cáo video trên Youtube, những gì bạn cần chuẩn bị là một video quảng cáo cùng khoản ngân sách dành cho chiến dịch. Quảng cáo tiếp cận, nhận được tương tác từ phía người dùng, bạn sẽ trả những khoản phí nhất định cho Youtube. Chiến dịch được thiết lập trước khi hiển thị cần nhận được sự thông qua của Google Adwords. Để tạo một chiến dịch quảng cáo video trên Youtube, bạn làm theo các hướng dẫn sau:

– Bước 1: Bạn cần truy cập vào trình quản lý các video của mình trên Youtube, sau đó là lựa chọn video bạn đang muốn quảng cáo

huong dan cach quang cao tren youtube min - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả
Chọn các video mà các bạn muốn quảng cáo hiển thị tiếp cận người dùng

Ở đây vào biểu tượng edit bên cạnh các video, thanh công cụ xổ xuống, ở đây bạn chọn vào chức năng promote

– Bước 2: Khởi tạo chiến dịch

Khởi tạo một chiến dịch quảng cáo video mới trên Youtube

Tại đây bạn nhấp vào Create a campaign để bắt đầu tạo một chiến dịch mới

 Bước 3: Lựa chọn ngân sáchhuong dan cach quang cao tren youtube 2 min - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả

– Bước 4: Xây dựng nội dung quảng cáo
Tại phần này bạn cần nhập thông tin cần thiết về khoản ngân sách mà bạn dự định sẽ chi cho quảng cáo

– Bước 5: Sau khi hoàn thành tất cả các thao tác thiết lập, bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản quảng cáo Google Adwords của mình để hoàn tất và chờ đợi sự phê duyệt của GoogleỞ đây bạn cần điền đầy đủ thông tin về tiêu đề, mô tả và cả ảnh đại diện cho video quảng cáo. Next step để sang bước tiếp theo

huong dan cach quang cao tren youtube 8 min - Hướng dẫn chạy quảng cáo youtube hiệu quả– Bước 6: Xác nhận thông tin thanh toán

Cách nào để quảng bá video của bạn miễn phí trên quảng cáo YouTube giá rẻ?

Nếu bạn không muốn tốn tiền cho AdWords, thì dưới đây là một số cách giúp cho kênh YouTube và các video của bạn hấp dẫn hơn:

– Đầu tiên, hãy tối ưu hóa video với từng từ khóa. Để biết từ khóa nào thu hút nhiều traffic, dùng YouTube AdWords KeyWord Tool (đã được nhắc đến ở trên). Chắc chắn rằng bạn dùng từ khóa ở mọi phần trọng yếu của video: tiêu đề, description, tag. Chỉnh category cho phù hợp.

– Càng nhiều views, shares, và embed thì video của bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện trong tìm kiếm YouTube. Vậy hãy tăng cường share video cho thật nhiều người ở khắp các network. Xây dựng mối quan hệ với những video uploader có chủ đề tương tự với video của bạn (dựa trên key words, related videos, categories, etc.). Hãy bắt đầu bằng cách comment về video của họ, làm video response hoặc subscribe.

– Các vlogger giỏi thường hay dùng cách kêu gọi subscribe thẳng trong video, hoặc đặt ra câu hỏi và mời viewers comment để trả lời, ngoài ra họ còn đặt link website vào phần description của quảng cáo youtube giá rẻ.

Các điều cần chú ý khi chạy quảng cáo trên youtube 

1. Hãy nhắm mục tiêu quảng cáo theo vị trí

Để quảng cáo tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng hơn các bạn có thể chọn cách hiển thị quảng cáo theo vị trí, tức là đặt quảng cáo trên các video cụ thể. Về mặt ưu điểm đối với cách chạy quảng cáo Youtube này chúng ta có:

– Hỗ trợ chọn các video liên quan trực tiếp đến ngành, sản phẩm của các bạn

– Tiết kiệm được khoản chi phí quảng cáo nhất định

– Kiểm soát được giá thầu quảng cáo trên từng lượt nhấp

Về mặt hạn chế chúng ta có:

– Khối lượng, phạm vi nhỏ, cơ hội tiếp cận khách hàng giảm

– Giá thầu trên từng lượt nhấp sẽ cao hơn so với bình thường

– Nếu muốn mở rộng quy mô quảng cáo, đây sẽ là một khó khăn

2. Hãy nhắm mục tiêu quảng cáo theo chủ đề

Nhắm mục tiêu khách hàng theo chủ đề của các video cũng giúp các bạn có cách chạy quảng cáo trên Youtube hiệu quả hơn. Ưu điểm từ cách chạy quảng cáo này bao gồm:

– Dễ dàng tạo được ấn tượng đối với các khách hàng tiềm năng

– Truyền tải thông điệp quảng cáo một cách dễ dàng đến các khách hàng

– Tạo ra một tỷ lệ nhấp tốt

3. Nhắm đối tượng khách hàng theo định hướng nội dung

Tức là các bạn sẽ chạy quảng cáo với điều kiện rằng video cần phải có từ khóa và ngữ cảnh phù hợp, khi đó quảng cáo sẽ hiển thị. Ưu điểm từ cách nhắm quảng cáo như thế này đó chính là quảng cáo sẽ hiển thị đúng thời điểm, đúng ngữ cảnh, dễ dàng mở rộng được quy mô quảng cáo với giá thầu thấp

4. Nhắm quảng cáo Remarketing

Remarketing tức là tiếp thị lại và quảng cáo Youtube sẽ hiển thị đối với các người dùng đã từng truy cập vào website của các bạn. Cách quảng cáo Youtube này mang đến một tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng khá tốt, đây chính là điều làm cho các nhà quảng cáo hài lòng nhất

5. Nhắm quảng cáo theo nhân khẩu học, sở thích, hành vi

Để quảng cáo hiển thị đúng các đối tượng khách hàng tiềm năng nhất các bạn có thể hướng đến việc quảng cáo dựa trên các thông tin thu thập được từ phía khách hàng. Các bạn có thể hiển thị quảng cáo theo nhóm tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích hành vi đối với các khách hàng. Khi đó chắc chắn quảng cáo sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi các bạn quảng cáo mà không có nhóm đối tượng hướng đến một cách rõ ràng

Đó là tổng hợp một số cách chạy quảng cáo theo cách nhắm mục tiêu. Ngoài ra khi làm quảng cáo các bạn cần có sự đầu tư về mặt nội dung, thông điệp cũng như có kế hoạch quảng cáo một cách rõ ràng. Về nội dung cần có cách làm nội dung đảm bảo được sự thu hút, đảm bảo về mặt chất lượng hình ảnh, âm thanh, có nội dung, có thông điệp quảng cáo. Kế hoạch quảng cáo có thể chia thành nhiều giai đoạn, thời điểm và với mỗi giai đoạn, thời điểm như vậy các bạn có thể hướng đến từng mục tiêu cụ thể khác nhau, có thể mục tiêu ban đầu là quảng bá, sau đó là mục tiêu bán hàng . . .

Vừa rồi mình vừa hướng dẫn cho các bạn các quy tắc để tạo dựng thương hiệu trên youtube. Xây dựng brands trên youtube không phải đơn giản cho nên một lời khuyên dành cho bạn : SIÊNG – SÁNG TẠO- CHỦ ĐỘNG. Bạn có thể tạo dựng ngôi nhà của bạn theo cách riêng và tin tưởng vào những gì bạn đang xây dựng. Chỉ cần như vậy thì bạn sẽ thành công thôi.

Xem thêm:

Ten Ren Rời Khỏi Thị Trường Việt Nam, Thất Bại Là Từ Đâu?

Top 7 Tin Tức HOT Nhất Hiện Nay Về Thị Trường Trong Và Ngoài Nước

Brands là trang chuyên cung cấp các thông tin về lĩnh vực marketing, kinh doanh. Mời bạn xem các tin tức tại đây nhé. Những đóng góp của bạn chính là bài học giúp Brands phát triển đấy. 

Minh Phương- tổng hợp

XEM THÊM:

Cách tìm tài khoản facebook bằng email và số điện thoại dễ dàng

Top 15 Đơn Vị Thiết Kế Website Uy Tín Hàng Đầu Hiện Nay

Những câu nói hay của Adam Khoo

Những câu nói hay của Bill Gates, Steve Jobs, Jack ma,…

Danh sách chuyên gia Việt Nam & Thế Giới Nên Theo Dõi Để Học Tập Mỗi Ngày

Full 10.000+ Icon Facebook 2020