Phân tích SWOT là gì ? Cùng tìm hiểu phân tích SWOT

Mục lục

Swot Là Gì

Phân tích SWOT là công việc không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp và là việc làm cần thiết trong kinh doanh. Để thành công bạn cần phải biết phân tích SWOT. Hôm nay hãy cùng bands tìm hiểu phân tích SWOT là gì nhé.

SWOT là gì?

Trong đó thế mạnh và điểm yếu là hai yếu tố nội bộ trong một công ty. (Vd như tiếng tăm, đặc điểm công ty, vị trí địa lý), bạn có khả năng nỗ lực để điều chỉnh. Cơ hội và thách thức là hai yếu tố bên ngoài. (Vd như nguồn cung ứng, đối thủ, giá thị trường), không thể làm chủ.

XEM THÊM Khóa Học Siêu Target – Ứng Dụng Simple Ads Để quảng cáo hiệu quả

  • Thế mạnh: đặc điểm công ty hoặc dự án đem đến lợi thế so với đối thủ
  • Điểm yếu: đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc dự án yếu thế hơn so với đối thủ
  • Cơ hội: Nhân tố môi trường có thể khai thác để giành được lợi thế
  • Thách thức: Nhân tố môi trường có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến công ty hoặc dự án

SWOT ĐÃ TỪNG CÓ TÊN GỌI KHÁC

Mô hình đo đạt SWOT được cho rằng do Albert Humphrey tăng trưởng vào những năm 1960- 1970. Đây là hậu quả của một dự án chiết suất do Đại Học Standford, Mỹ thực hiện. Dự án này sử dụng dữ liệu từ 500 doanh nghiệp có doanh thu khổng lồ nhất nước Mỹ ( Fortune 500 ) nhằm tìm ra tác nhân thất bại trong việc lập chiến lược của các doanh nghiệp này. Albert cùng các đồng nghiệp của mình ban đầu đã cho ra mô hình đo đạt có tên gọi SOFT: Thỏa mãn ( Satisfactory) – Điều tốt trong hiện tại, cơ hội ( Opportunity) – Điều tốt trong tương lai, Lỗi ( Fault) – Điều không tốt trong hiện tại; nguy cơ ( Threat) – Điều xấu trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến năm 1964, một khi mô hình này được giới thiệu cho Urick vàd Orr tại Zurich Thuỵ Sĩ, họ đã đổi F ( Fault) thành W (Weakness) và SWOT ra đời từ đấy. Phiên bản trước tiên được thử nghiệm và giới thiệu đến công chúng vào năm 1966 dựa trên công trình nghiên cứu tại tập đoàn Erie Technological. Năm 1973, SWOT được sử dụng tại J W French Ltd và thực sự tăng trưởng từ đây. Đầu năm 2004, SWOT đã được hoàn thiện và cho chúng ta thấy năng lực hữu hiệu trong việc đưa rõ ra cũng như thống nhất các mục đích của công ty mà không cần dựa vào tư vấn hay các nguồn tiềm lực tiêu tốn khác.

Hành động SWOT

SWOT là công cụ có ích khi chúng được áp dụng nhằm xử lý nỗi lo trong cực kì nhiều trường hợp không giống nhau. Đã đến lúc bạn tìm hiểu kĩ hơn về SWOT để sử dụng cách này một cách hiệu quả nhất.

Trước tiên, SWOT có cấu trúc như sau:

SWOT được trình bày dưới dạng một ma trận gồm 2 hàng 2 cột và chia làm 4 phần. Mỗi phần tương ứng với những ưu thế tốt (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities), và nguy cơ (Threats). Từ hình mô hình trên ta có:

  • Điểm mạnh là những tác nhân bên trong công ty mang tính tích cực hoặc có lợi hỗ trợ bạn đạt cho được mục đích.
  • Nhược điểm là những tác nhân bên trong công ty mang tính tiêu cực hoặc gây phức tạp trong việc đạt cho được mục tiêu của bạn.
  • Cơ hội là những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp ( thị trường kinh doanh, xã hội, chủ đạo phủ…) mang tính tích cực hoặc có lợi giúp lợi đạt cho được mục tiêu.
  • Nguy cơ là những tác nhân bên ngoài công ty ( thị trường kinh doanh, xã hội, chủ đạo phủ…) mang tính tiêu cực hoặc gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn.

Có khả năng thấy, mục đích của đo đạt SWOT là nhằm xác định thế mạnh mà bạn đang nắm giữ cũng như những điểm làm giảm luôn phải khắc phục. Nói cách khác, SWOT chỉ ra cho bạn đâu là nơi để bạn tấn công và đâu là nơi bạn cần phòng thủ. Cuối cùng, hậu quả SWOT cần phải được áp dụng một bí quyết thích hợp trong việc đề ra một kế hoạch thực hiện ( Action plan) thông minh và hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho phân tích swot là gì

Sau khi đã hiểu kỹ hơn về S, W, O, T , giờ là lúc lấp đầy nội dung ở bảng phân tích trên. Tuy nhiên việc lấp đầy này không hoàn toàn dễ dàng khi mà con người thường khó nhận ra điểm hay, điểm yếu của bản thân hoặc dễ cảm nhận thấy bối rối, nhầm lẫn khi phải chỉ ra bài bản điểm tích cực và tiêu cực là gì. Dưới đây là những câu hỏi gợi ý mà bạn sở hữu thể hỏi chính mình cũng như nhân sự để hoàn thiện bản phân tích này một bí quyết thẳng thắn, chính xác nhất.

Mô hình SWOT ngày càng được dùng nhiều trong các công ty, doanh nghiệp, lớp học cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của nó trong cuộc sống của mỗi bạn. Vì thế, việc hiểu sâu thêm về bí quyết tạo ra cũng giống như ý nghĩa của mô hình này sẽ mang đến con người nhiều lợi ích trong hoạt động cũng như trong cuộc sống.

XEM THÊM Khóa Học Miễn Phí: 99+ Chiến Lược Kinh Doanh Hay – Trần Thịnh Lâm

Nguồn tổng hợp.