Brands
Search
Search

Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh – Sách hay trong kinh doanh

Mục lục

Lý Thuyết Trò Chơi Trong Kinh Doanh Sách Hay Trong Kinh Doanh

Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh là một trong những từ khóa được search nhiều nhất về chủ đề lý thuyết trò chơi trong kinh doanh trong bài viết này, brands.vn sẽ viết bài Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh – Sách hay trong kinh doanh

Lý Thuyết Trò Chơi Trong Kinh Doanh Sách Hay Trong Kinh Doanh

Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh – Sách hay trong kinh doanh

Nhà toán học người Mỹ John Nash và vợ ông vừa k may thiệt online trong một vụ tai nạn ôtô ở Mỹ. Năm 1994, ông cùng với hai nhà kinh tế học không giống vừa mới đoạt giải Nobel Kinh tế vì những đóng góp trong lĩnh vực lý thuyết trò chơi. Dưới đây là bản lược dịch của bài báo viết về lý thuyết trò chơi và những đóng góp của John Nash được tờ The Economist tải đăng từ năm 1994, ngay sau khi ông nhận giải Nobel.

Mọi thứ giống như một giấc mơ của những người yêu like các hoạt động thể thao. Ngày 11/10/1994, tại Stockholm, ba người đàn ông chia nhau giải thưởng trị giá 1 triệu USD vì kỹ năng phân tích các trò chơi của họ. Họ không hề là những cmt viên truyền hình hay những người phê phán kịch liệt Manchester United. Họ là những nhà kinh tế học. Hai nhà kinh tế học người Mỹ là John Harsanyi và John Nash cùng với Reinhard Selten (nhà kinh tế học người Đức) đang giành giải Nobel Kinh tế năm 1994 vì những nghiên cứu về “lý thuyết trò chơi”.

Lý thuyết trò chơi nghe có vẻ tầm thường và k quan trọngkhông những thếquan niệm đó hoàn toàn sai. Trong 20 năm trở lại đây, lý thuyết trò chơi vừa mới tạo nên một cuộc phương pháp mạng trong việc đơn vị các lĩnh vực kinh tế, song song tác động đến nhiều nhánh khác của bộ môn kinh tế học, đặc biệt là trong chính sách tiền tệ và thương mại quốc tế. không có sinh viên kinh tế nào đủ sức hi vọng họ sẽ tốt nghiệp được mà không am hiểu những khái niệm cơ bản của lý thuyết trò chơi.

Cho tới khi lý thuyết trò chơi ra đời, hầu hết các nhà kinh tế học đều kết luận giải rằng các doanh nghiệp có thể bỏ qua những tác động từ hành vi của họ đối với hành động của mọi người. Kết luận giải này hoàn toàn đúng khi đối tượng cạnh tranh hoàn hảo: hành động của một doanh nghiệp hay một khách hàng k thể khiến bức tranh toàn cảnh trở nên khác biệt.

Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, kết bàn luận trên hoàn toàn sai. Nhiều lĩnh vực bị thống trị bởi một số ít các doanh nghiệp. Bằng hướng dẫn thiết lập một nhà máy mới hoặc đại hạ giá hay dễ dàng là bóng gió về việc hạ giá, một công ty đủ nội lực tác động đến hành vi của các công ty không giống. Một số quốc gia đủ nội lực áp đặt (hoặc dọa sẽ áp đặt) lệnh cấm vận thương mại. Chính phủ có thể gia tăng lãi suất ngắn hạn khi lạm phát quá thấp nhằm thuyết phục thị trường tài chính rằng họ đã nghiêm túc chống lại lạm phát.

Các gợi ý kể trên cũng như những trò chơi. không có huấn luyện viên bóng đá nào lên plan cho một cuộc tấn công mà k tính toán đến phản ứng của các hậu vệ.

Lý thuyết trò chơi hiện đại được cho là “con đẻ” của nhà toán học John von Neumann và nhà kinh tế học Oskar Morgenstern. Đây là hai đồng tác giả của cuốn sách có tựa đề “Theory of Games and Economic Behaviour” (tạm dịch: Lý thuyết trò chơi và các hành vi kinh tế học) được xuất bản năm 1944. Messrs Harsanyi, Nash và Selten vừa mới chuyển chúng thành các tool chính sách mà các nhà kinh tế học sử dụng ngày nay.

Đầu những năm 1950, Nash đưa ra khái niệm “điểm cân bằng Nash”, khi k người chơi nào mong muốn thay đổi chiến thuật vì đã biết toàn bộ mọi thứ về chiến thuật của những người chơi không giống.

Sau đây là một ví dụ nổi tiếng về điểm cân bằng Nash. A và B là hai công ty hoạt động trong cùng một ngành nghề và cả hai đều có thể chọn chính sách giá thấp hoặc giá cao. Nếu cùng lựa chọn giá mắc, họ sẽ thu được mức lợi nhuận đầy đặn 3 triệu USD cho mỗi bên. Nếu giá thấp, mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ thu được 2 triệu USD. bên cạnh đó, nếu một bên lựa chọn giá chát và bên còn lại chọn giá thấp, bên giá thấp sẽ thu được 4 triệu USD trong khi bên giá mắc chỉ có 1 triệu USD. Mặc dù cùng chọn mức giá cao là chọn có lợi nhất cho cả hai bên, họ sẽ k sử dụng như vậy. Nếu A mang ra giá caochọn tốt nhất của B là mang ra giá thấp hơn. Với nghĩ suy tương tự, A cũng sẽ đưa ra giá tiền thấp vì thế mỗi bên chỉ kiếm được 2 triệu USD.

tuy nhiên, kết bàn luận của Nash chỉ được vận dụng cho các trò chơi 1 lượt, hoặc trong các trường hợp người chơi hành động cùng thời điểm. Trên thực tế all các trò chơi thú vị trong kinh tế đều có sự tương tác liên tục giữa nhiều bên. Selten vừa mới xây dựng rộng điểm cân bằng Nash để thích hợp với thực tiễn, từ đó nổi lên tầm quan trọng của lòng tin: không có điểm nào mà trong đó một người chơi đi theo plan mà mọi người biết rằng sẽ phải refresh ở điểm nào đó.

Gợi ý, một công ty độc quyền có thể cố gắng ngăn cản đối thủ trong tương lai tham gia vào phân khúc bằng phương pháp đe dọa sẽ có một cuộc chiến về giá nổ ra nếu đối thủ bước vào. trận chiến này sẽ giúp người mới thua lỗ. không những thếdoanh nghiệp độc quyền cũng phải trả giá. Nếu cuộc chiến về giá quá tốn kém, công ty độc quyền sẽ buộc phải chia sẻ thị phần với người mới. Trong trường hợp này, lời đe dọa sẽ có trận chiến về giá là không có cơ sở và vì vậy doanh nghiệp mới hoàn toàn đủ nội lực bước vào đối tượng.

Tuy nhiên, khó đủ nội lực kết lý luận rằng người chơi có thể biết được chính xác suy nghĩ của mọi ngườinhư giáo sư Adam Brandenburger của trường mua bán Harvard vừa mới nói, “đám sương mù bao phủ các trò chơi”. ngoài ra Harsanyi vừa mới chỉ ra rằng các trò chơi mà trong đó người chơi k có được thông tin đa số về những người chơi còn lại đủ nội lực được đánh giá giống hệt mẹo nghiên cứu các trò chơi cơ bản.

Khi một số người chơi có được thông tin mà mọi người k có, họ đủ nội lực biến danh tiếng của mình thành lợi thế. Chính phủ nâng lãi suất để phát tín hiệu sẽ chống lại lạm phát là một ví dụcông ty độc quyền cũng có thể thiết lập hình ảnh chuẩn bị tham gia cuộc chiến về giá để ngăn các đối thủ mới.

Một số nhà kinh tế học vẫn hoài nghi về lý thuyết trò chơi. tại sao là bởi học thuyết này khá khó nắm bắt và đòi hỏi nhiều phép toán khó khăntuy nhiên, đây cũng chính là ưu thế bởi nó có thể phản ánh sự khó khăn của toàn cầu thực.

Nguồn: http://cafef.vn/