Brands
Search
Search

Hướng dẫn cách làm việc thông minh hiệu quả nhất cho bạn

Mục lục

Work Smarter

Bạn có đang sống một cuộc sống thoải mái và vui vẻ nhất chưa ? Nếu bạn cảm thấy khó chịu với nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn thì đừng lo lắng về điều đó nữa vì hôm nay brands sẽ hướng dẫn cách làm việc thông minh hiệu quả nhất cho bạn nhé.

Tránh sự phân tâm từ điện thoại

Trong vòng một tuần, tôi ngăn chặn tất cả các Thông báo hình ảnh lẫn âm thanh trên điện thoại (trừ những thông tin từ vợ và con). Tôi không để cho một áp dụng nào gián đoạn mạch làm việc, gồm có cả email, mạng xã hội… Tôi chỉ cho phép điện thoại rung khi có cuộc gọi đến, vì đây vẫn là phương bí quyết truyền tải của toàn bộ các công việc khẩn cấp.

Cách này cho phép tôi chủ động ra quyết định, chủ động chọn bí quyết mình đầu tư thời gian và giữ cho tôi luôn tràn ngập năng.

5 Cách Đơn Giản Giúp Bạn Làm Việc Thông Minh Hơn - YBOX

XEM THÊM Những thương hiệu spa nổi tiếng uy tín và chất lượng

Thiết lập những giới hạn công nghệ thật nghiêm ngặt

Tôi cài đặt ra những giới hạn dùng và làm chủ các thiết bị điện tử. Chẳng hạn, tôi bật chức năng “không làm phiền” (do not disturb) từ 9h tối đến 7h sáng hàng ngày. Điện thoại sẽ chỉ báo trong hoàn cảnh một số máy gọi đến 3 lần liên tục. Khi đi ngủ, tôi cũng cam kết mình không cầm theo điện thoại, không thực hiện công việc hoặc tập trung vào những thứ có khả năng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tất cả các ứng dụng, ứng dụng, thiết bị mới đều bị tôi coi như là thứ cần tránh xa, chỉ trừ khi chúng chứng minh được tính hữu dụng đối với tôi. Và nhờ đó, tôi đã tiến đến bước không đụng đến công việc vào buổi tối, dịp cuối tuần hoặc kỳ nghỉ. Điều này cho phép tôi quay quay lại thực hiện công việc hứng khởi hơn và tràn ngập năng lượng hơn.

Chú trọng nhiều hơn đến tiềm thức

8 mẹo kiếm tiền, làm việc thông minh ai cũng phải biết

Ở giai đoạn đầu sự nghiệp, để xử lý các vấn đề của mình, tôi đã đọc hàng tá sách về bán hàng và phát triển cá nhân. Tuy nhiên ngoại trừ 2 hoặc 3 cuốn vẫn còn lưu lại trong đầu, tôi gần như quên hết những cuốn còn lại. Nghiên cứu mới đây từ Carnegie Mellon giải thích cho trường hợp này: những suy xét trong tiềm thức thường giải quyết các điểm của chúng ta tốt hơn so sánh với suy nghĩ có ý thức – bí quyết tiếp cận trực tiếp vào nỗi lo.

Vì thế, hãy đều đặn cung cấp cho não những “khoảng thở”, để tăng cường tiềm năng của nó khi quay trở lại và tìm ra cách đạt kết quả tốt để xử lý vấn đề.

Hãy làm từng việc một

Có rất nhiều chẳng hạn như cho chúng ta thấy làm nhiều việc cùng một lúc (multi-tasking) là xấu. Một chiết suất đã phát hiện ra rằng kể cả những người vừa đi bộ vừa nói chuyện điện thoại đều dễ đâm vào người xung quanh hơn và cực kì dễ bị không tập trung được, không ít người thậm chí còn chẳng thể nhận ra một chú hề lái xe đạp 1 bánh đang lao tới.

Làm nhiều việc cùng một lúc thật chất là bí quyết nói khác đi của việc “chuyển từ Việc này sang việc kia” (task-switching). Nỗi lo là cuối cùng bạn sẽ để bản thân bị chi phối bởi quá nhiều dự án dang dở. Một câu nói hay về việc tập trung của Alexander Graham Bell như sau: “Hãy tập trung toàn bộ suy nghĩ vào công việc bạn đang làm, ánh nắng mặt trời sẽ thiếu sức thiêu cháy cho đến khi tập trung chiếu vào một chỗ.”

Hãy tìm “dòng suy nghĩ” của bạn

Đối với những vận cổ vũ, trạng thái này này được gọi là “in the zone,” khi bạn tập trung đến nỗi hoàn toàn tê liệt với bất cứ sự xao nhãng nào. Đó là trạng thái mà con người đều có thể bước vào.

Hướng dẫn cách làm việc thông minh hiệu quả nhất cho bạn - Livestream

Để tích tụ tình trạng này, hãy tìm ra sự cân bằng giữa thử thách và kỹ năng. Nếu như hoạt động quá thách thức và vượt ra ngoài kỹ năng của con người, con người sẽ trở thành lo âu và bực bội, nhưng nếu công việc không đủ độ khó, chúng ta lại cảm thấy nhàm chán.

Viết ra một danh sách tất cả các mục tiêu của bạn

Khi tôi làm việc làm này, tôi dừng lại ở việc thứ 100 và tôi có thể viết tiếp sau. Tôi đoán chắc rằng nếu bạn ngồi một mình trong vòng nửa tiếng thì bạn sẽ viết được cực kì nhiều. Viết các mục tiêu ra không chỉ giúp bạn giải phóng tâm trí vì bạn có khả năng theo dõi chúng mà còn cho bạn một cách nhìn nhận trực quan về số lượng công việc bạn mong muốn làm.

Từ chối khi cần thiết

Hãy biết lựa chọn hoạt động, người sử dụng phù hợp. Thật dễ để thừa nhận khi sếp “sai việc vặt”, cộng sự nhờ vả hay người sử dụng không hề có tiềm năng làm phiền tuy nhiên sau đấy thì sao? Bạn có thể đang vội, sức lực để thực thi những việc đó và cuối cùng sẽ bị mang tiếng là người không đáng tin cậy. Do đó, bạn nên từ chối khi cần thiết để tập trung vào những dự án giúp mình tăng trưởng bản thân hơn.

Không ngừng mở rộng mạng lưới quan hệ

5 cách hiệu quả giúp bạn làm việc thông minh hơn - Quantrimang.com

Những thành viên trong mạng lưới quan hệ không chỉ giúp bạn tìm việc, cung cấp những cơ hội phát triển nghề nghiệp mà còn đưa rõ ra lời khuyên, nội dung có ích giúp bạn xử lý vướng mắc ở hoạt động hiện tại. Dù bận rộn đến đâu cũng đừng chểnh mảng việc duy trì và mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Ngày nay, những mạng lưới xã hội online chủ đạo là công cụ hữu ích để làm điều đó.

Yêu cầu giúp đỡ

Hãy đòi hỏi sự trợ giúp từ sếp hay cộng sự khi phần công việc vượt quá khả năng hoàn thiện của bạn. Làm việc trong tình trạng ” quá tải” sẽ gây tổn hại về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời tác động đánh kể tới hiệu quả và năng suất thực hiện công việc của bạn.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: doanhnhansaigon, ayp, …)

XEM THÊM Học cách để đánh bại cái lười biếng đang ăn mòn bản thân