Các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh có vai trò gì?

Mục lục

Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Kinh Doanh

Kinh doanh không chỉ có mua bán. Bạn muốn mua bán được trước hết bạn phải có kỹ năng gia tiếp? Vì sao ư? Theo dõi bài viết Các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh có vai trò gì? của brands.vn để được tìm hiểu chi tiết nhất nhé.

Các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Hiểu sâu thông điệp của người nói

Hãy nhớ rằng những gì người đối diện nói và những gì chúng ta nghe có thể hoàn toàn khác nhau! Mọi sự chắt lọc, giả định, phê phán cũng như tin tưởng mang sắc màu cá nhân của con người có khả năng sẽ bóp méo những gì con người nghe được.

Bạn cần phải gợi lại hoặc gom về những gì người khác nói để bảo đảm mình đang hiểu được vấn đề. Hãy nhắc lại những gì bạn cho rằng mình đang nghe được và hỏi ‘Tôi có hiểu đúng bạn không nhỉ?’ Nếu bạn thấy mình bị động chạm bởi những gì người đối diện vừa nói thì hãy nói như vậy, sau đấy hãy hỏi thêm để hiểu sâu vấn đề: ” có thể tôi không hiểu đúng ý bạn và đã cảm thấy bị xúc phạm bởi điều bạn vừa nói. Tôi cho rằng những gì bạn vừa nói có nghĩa là XXX; có đúng ý bạn là như vậy không?”

Xem thêm Giới thiệu các loại mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay

Hãy cố hiểu người đối diện

Bạn hãy tìm được một điểm tương đồng thay vì chỉ chăm chăm vào sự khác biệt giữa bạn và người đối diện.

Điều gì có khả năng khiến cả hai người cùng yêu thích thú (ví dụ như việc gỡ rối một nỗi lo nào đó)? Một cách để tiếp tục khám phá ra điểm tương đồng chính là việc chia sẻ các dự định thầm kín của mình- Ví dụ như bạn có thể nói: “Dự định của tôi khi chia sẻ với bạn về điều này chính là để hỗ trợ bạn thành công trong dự án này” .

Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình:

Hãy để tôi giúp bạn một tay. Dù chỉ là hỗ trợ khách mang hàng ra xe hay dễ dàng là mở cửa giúp người đang mang hàng nặng trên tay thì một thông điệp rõ ràng đấy là bạn sẵn sàng giúp đỡ họ và ấn tượng này sẽ hằn sâu vào tâm trí người sử dụng. Và tất nhiên, nó sẽ khiến họ quay quay lại với bạn vào lần sau.

Thông tin cho khách các sản phẩm liên quan khác mà khách chú ý nếu như bạn có thể.

Làm chủ cảm xúc khi ăn nói với người sử dụng

Một trong những kỹ năng ăn nói trong bán hàng đặc biệt là làm chủ cảm xúc của mình. Khi tiếp xúc với người tiêu dùng bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân phải kiểm soát cảm giáchạn chế để cảm giác chi phối cuộc nói chuyện. Bởi khi đó, bạn sẽ rất dễ đưa ra những hành vi mất kiểm soátcó thể gây ấn tượng không tốt về hình ảnh công ty.

Kiên định khái niệm

“Khách hàng là thượng đế”, tôn trọng và đặt người tiêu dùng lên phía trên hết là điều không thể thiếu để bạn làm thay đổi tâm lý họ, tuy nhiên đó không phải là bạn chấp thuận nhường nhịn một bí quyết thái quá, có khả năng gây bất lợi cho doanh nghiệp của chính mình. Được lòng khách hàng nhưng lại “mất điểm” với công ty, Rõ ràng là bạn không có lợi khi để xuất hiện tình trạng này. Đó là chưa nói đến việc điều chỉnh quan điểm đàm phán có thể khiến khách hàng/ đối tác nghi ngờ về uy tín doanh nghiệp hay chất lượng mặt hàng mà bạn đang recommend.

Dù trong bất kỳ trường hợp nào, bạn nên kiên nhẫn với quan điểm của mình. Những người sử dụng sáng tạo sẽ chọn đối tác có chính kiến, kiên định khái niệm chứ không nhất thiết chọn đối tác dễ điều chỉnh.

Kiên định giúp bạn giành được sự tin tưởng
Kiên định hỗ trợ bạn giành được niềm tin (Nguồn: wheattares)

Xem thêm Phụ nữ nên kinh doanh gì ? Cách kinh doanh cho phụ nữ

Quan tâm thực sự đến người tiêu dùng.

 • Em/cháu…có thể giúp gì cho anh/chú…? Bạn muốn đem tới niềm vui cho người sử dụng, chứ không phải bạn cho khách hàng một cái gì đó“
 • Điều này đi nguợc lại chính sách của chúng tôi”. người sử dụng không mong muốn giao dịch với những người quan liêu, cứng nhắc, nên người chiều lòng cần nhã nhặn tìm hướng xử lý linh động trong chừng mực có thể. Hãy nhớ: “đừng để khách hàng thất vọng”.
 • Đấy không phải là công việc của tôi. Trong hoàn cảnh này, nên nói: “Tôi biết người có khả năng giúp ông/bà xử lý nỗi lo này. Tôi sẽ giới thiệu ông/bà với người đó”.
 • “Tôi chỉ làm việc ở đây thôi” Câu nói rập khuôn này tôi hay được nghe ở hầu hết các nhân viên phục vụ bàn một khi món ăn đem ra không đúng đòi hỏi. Bằng một số từ tồi tệ này, một người làm đã cho biết nõi đó không có lòng nhiệt tình, hăng hái, quan tâm tới khách và nhân viên không sẵn lòng chiều lòng nhu cầu của khách hàng.
 • 81% khách hàng từ bỏ nếu như họ cảm nhận thấy rằng đối phương không có thiện chí giúp đỡ hoặc không lưu ý đến nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ: người sử dụng muốn mua một chiếc xe tốn kém ít nhiên liệu và có kích cỡ nhỏ để tiện đi trong thành phố vốn đã cực kì chật chội, tuy nhiên suốt buổi họ toàn được nghe người bán hàng “thao thao bất tuyệt” về những thế mạnh của chiếc xe cồng kềnh.

Nhớ tên khách hàng

 • Xưng tên cá nhân là một trong những âm thanh ngọt ngào nhất mà khách hàng muốn được nghe từ bạn.
 • Việc xưng hô bằng tên riêng trong cuộc nói chuyện với khách hàng sẽ cho chúng ta thấy bạn nhìn nhận họ với nhân cách một cá nhân nói riêng chứ không phải đối tượng mục tiêu người tiêu dùng chung chung, qua đấy thể hiện sự tôn trọng của bạn với người sử dụng.
 • Hãy sử dụng tên riêng của họ khi bạn nói lời chào hỏi, cảm ơn, tạm biệt.. Để giúp cho bầu không khí trở nên nhẹ nhàng, thân thiện hơn.
 • Tuy vậybạn đừng dùng tên riêng của người sử dụng một cách quá đều đặn bởi vì nó có khả năng khiến người sử dụng khó chịu, hãy sử dụng vào lúc đầu và lúc dừng lại cuộc hội thoại.

Lắng nghe

 • Lắng nghe ý kiến của ngýời khác, việc làm này giúp con người cải thiện dịch vụ… của chúng ta trong tương lai.
 • Mọi người thường sở hữu ấn tượng không tốt với những ai chỉ biết giải quyết các lời phàn nàn mà không thật sự lắng nghe những gì họ nói.
 • Khi mà bạn thực sự lắng nghe người tiêu dùng, một cảm giác dễ chịudễ chịu sẽ xuất hiện trong lòng mỗi khách hàng- bởi vì sự lắng nghe chân thành là khá hiếm hoi, thậm chí Ngay cả khi bạn ở nhà và ở giữa những người thân.
 • Lắng nghe tạo cho khách thấy bạn tôn trọng, đánh giá cao họ và quan tâm đến họ.
 • Xin khêu gợi lại tên của ông/bà và đề nghị cho biết nỗi lo. Câu nói này cho thấy, bạn không lắng nghe, đồng thời chọc tức thêm người vốn đã có chuyện không ưng ý.

Xem thêmTổng hợp các nguyên tắc vàng trong kinh doanh cho bạn mới nhất

Các lỗi cần hạn chế trong giao tiếp

 • Bình tĩnh lắng nghe, không được ngắt lời người xung quanhnếu như ngắt lời hãy “xin phép” hoặc “xin lỗi” trước đây.
 • Không chê bai, nói xấu người xung quanhlàm giảm các topic nhạy cảm dân tộc, tôn giáo.
 • Không vòng vo, làm giảm ậm ừ, ngập ngừng.
 • Không khoanh tay, xem đồng hồ, ngắm móng tay.
 • Nheo mắt, nhìn chằm chằm, nụ cười không chân thật.
 • Gãi đầu, gãi cổ, cử động nhiều không tập trung khi giao tiếp.
 • Không khơi gợi những chuyện người khác không muốn nghe, động chạm lòng tự ái.
 • Dùng chủ ngữ “tôi” hay “chúng ta” thích hợp từng hoàn cảnh.
 • Nói sai đề tàitopic mà toàn bộ mọi người đang đề cập đến.
 • Nói thì thầm với một vài người trong tập thể đông người.
 • Nói quá to khi không không thể thiếu. Tùy topic ăn nói mà có âm điệu, ngữ điệu phù hợp.
 • Không khua tay, múa chân, biểu hiện thái độ lo âu hay vui vẻ quá khi giao tiếp.
 • Hỏi lại những điều chưa hiểu, luôn nhớ tên người khác.
 • Tạo sự thân mật, cử chỉ đi cùng lời nói và ánh mắt.
 • Không nóng nảy, không hấp tấp, không vội vàng.

Nhiệm vụ của giao tiếp trong bán hàng

Vai trò của giao tiếp trong kinh doanh
Vai trò của ăn nói trong bán hàng

Tránh hiểu lầm và đưa thông tin sai lệch

Đôi lúc cách giải thích loằng ngoằng, không rõ ý có thể là nguyên nhân khiến đối tác hiểu nhầm hoặc hiểu sai lệch đi thông tin và thông điệp bạn mong muốn gửi tới. Điều này sẽ dẫn tới những hậu quả xấu với các bước bán hàng. Nhưng nếu như đạt đến trình độ nghệ thuật giao tiếp tốt, nó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nghiêm trọng hơn là sửa chữa lại sai lầm. Với những thông tin lỡ sai, bạn cũng có khả năng quay ngược 180 độ nếu như có một cái miệng khôn khéo và một bề dày kinh nghiệm trong giao tiếp

Thúc đẩy quá trình bán hàng

Khi kỹ năng ăn nói tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng được nâng cấp, người tiêu dùng được giải quyết vấn đề một cách nhanh chóngđúng lúc thông qua ăn nói trực tiếp thì chỉ số kinh doanh tăng cao không phải là điều khó hiểu. Khi chỉ số tăng cao đồng nghĩa với việc bán hàng của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể. Điều này có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển và công cuộc tạo ra thương hiệu của công ty trong lòng đối tác và người sử dụng.

Tăng tương tác với khách hàng

Nghệ thuật giao tiếp của tổ chức với người sử dụng sẽ là điều kiện để doanh nghiệp kiểm soát tâm lý tiêu dùng (nếu có) của khách hàng (hoặc đối tác). Các cuộc điều tra người sử dụng, các đợt tiếp thị hoặc cài đặt kênh tương tác sẽ trao cho công ty một cách nhìn nhận sâu sắc về tâm lý khách hàng và giúp công ty có thể khác biệt hoặc cải thiện mặt hàng nhằm phục vụ đúng nhu cầu.

Hiểu và nắm bắt được thị trường

Sự tương tác với người tiêu dùng là cơ sở để doanh nghiệp hiểu và nắm bắt thị trường. Khi đội ngũ quản lý có sự hiểu biết tối ưu về thị trường và đọc được tâm lý người tiêu dùng thì các mặt hàng đến với người sử dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phát triển đội ngũ kinh doanh cốt lõi, đào tạo kỹ năng và khuyến khích mở các kênh marketing để quảng bá sản phẩm là bí quyết làm thông minh để doanh nghiệp của bạn tạo khoảng cách với các doanh nghiệp khác.

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh rất quan trọng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( nhanh.vn, vn.joboko.com,… )