Tích lũy kinh nghiệm làm việc để thăng tiến trong công việc

Mục lục

Hồ Sơ đăng Ký Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Những Gì ?

Trong công việc thì kinh nghiệm làm việc rất là quan trọng, tích lũy kinh nghiệm khi làm việc là tiền đề để thăng tiến, hảy xem qua bài viết để biết thêm nhé. Hôm nay, brands.vn sẽ viết bài tích lũy kinh nghiệm khi làm việc.

Tích lũy kinh nghiệm

Khi được nhân sự hỏi về những vấn đề nào không thể thiếu hoặc cần rèn luyện để đạt kết quả tốt trong hoạt động, nhiều nhà quản trị thấy khó giải đáp. Nếu giải đáp chung chung sẽ nhận được cái nhìn ngờ vực từ nhân viên, còn giải đáp đầy đủ thì mất rất nhiều thời gian.Có một bài đăng của tác giả Donna Owens đăng trên tạp chí SHRM năm 2008 về những gì mà một công ty tư vấn nghiên cứu, nhận định và đánh giá về những yếu tố thành công trong sự thăng tiến nghề nghiệp có khả năng giúp họ trả lời câu hỏi trên đơn giản hơnphía dưới là nội dung căn bản của bài báo đó.

>>>Xem thêm: THƯƠNG HIỆU MỜ NHẠT THÌ KHÓ CẠNH TRANH PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP?

Kinh nghiệm làm việc là gì?

Job Insider] Kinh nghiệm làm việc? Thế nào là đủ? - HRC

Kinh nghiệm thực hiện công việc là toàn bộ những gì bạn tích lũy được trong lúc “ăn nằm” với nó, giúp bạn xử lý và hoàn thiện tốt vai trò được giao. Và đây chính là công thức “tuyệt mật” về kinh nghiệm làm việc:

Work Experience (Kinh nghiệm làm việc) = Mindset + Tool + Problem

Trong đó:

– Mindset (Tư duy): Là năng lực tăng trưởng tư duy của bạn, được tạo ra từ nhiều yếu tố như kiến thức tiếp thutrải nghiệm cuộc sống…

– Tool (Công cụ): chính là những mô hình, ứng dụng ứng dụng… bổ trợ cho bạn trong hoạt động xảy ra đơn giảnnhanh chóng hơn thay vì thực hiện thủ công.

– Problem (Vấn đề): Đây được coi như yếu tố thực tiễn quan trọngcho chúng ta thấy khả năng nhận biết, “mổ xẻ” và giải quyết vấn đề của mỗi bạn.

Các chuyên gia cho rằng, sau những lúc cải thiện vấn đề bằng Công cụ, bạn lại cộng thêm Tư duy, dần dần tích lũy Tư duy càng nhiều, khả năng xử lý vấn đề và trình sử dụng Công cụ của bạn lại càng tăng lên; lúc này, lượng kinh nghiệm của bạn sẽ “giàu” hơn.

Học hỏi là một lộ trình

Job Insider] Kinh nghiệm làm việc? Thế nào là đủ? - HRC

Không phải là học hỏi những kinh nghiệm chung chung, mà là với mỗi mức độ công việc thì cần học hỏi một loại kinh nghiệm không giống nhau theo từng thang bậc, từ vị trí nhân sự thường, sau đó lên vị trí quản lý cấp trung và cuối cùng là quản lý cấp cao.

Việc học hỏi là một lộ trình mà các nhà nghiên cứu đã dùng dữ liệu từ nhiều nhân sự tại các vị trí thực hiện công việc trong các tổ chức khác nhau theo một công thức đánh giá rõ ràng trong nhiều năm. Những người được khảo sát đã đề cập về kinh nghiệm thu lượm được và mức độ cần những kinh nghiệm đấy ra sao.

Việc phân tích dữ liệu ấy cho thấy có những group kinh nghiệm chắc chắn tương ứng với các mức độ công việc khác nhau, ai nhuần nhuyễn thì người ấy dễ thăng tiến hơn.

>>>Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp cần có Platform khi triển khai ứng dụng Loyalty?

Các kiểu kinh nghiệm cần cho các mức độ vị trí làm việc

Vậy đâu là những kinh nghiệm giúp cho việc thăng tiến của các nhân viên được như hy vọng của họ và của doanh nghiệp? Có lẽ trước hết là những trải nghiệm thực hiện công việc liên bộ phậnchi tiết là các kinh nghiệm về: – Chuẩn hóa các quy trình hoặc thủ tục một phòng, một ban hoặc liên bộ phận.

– Cải tiến chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ.
– Thiết kế lại các công thức hoạt động quan trọng.
– Phụ trách dự án có những cá nhân cả trong và ngoài doanh nghiệp cùng tham gia.
– Quản lý dự án và nhóm có thành viên bắt nguồn từ nhiều phòng, ban khác trong công ty. Khi lên đến vị trí quản lý cấp trung thì những kinh nghiệm cần học hỏi để đạt kết quả tốt sẽ là:
– Giải quyết một tổ chức đang có cãi vả trong tổ chức.
– Tham gia thương thuyết deal về lao động.
– Giúp nhân sự vượt qua các khó khăn trong đạt kết quả tốt làm việc.
– Tăng trưởng nhóm.
– Quản lý một đơn vị mà cấp lãnh đạo và nhân sự đang mất tin tưởng lẫn nhau.
– Giải tán một chức năng đặc biệt trong đơn vị.

Còn ở các vị trí cao nhất trong công ty, các kinh nghiệm lại là:

– Ra các quyết định về các điểm có thể nguy cơ cao, đặc biệt là về tài chủ đạo.
– xử lý các tình huống khủng hoảng.
– Tái cơ cấu việc đầu tư.
– Thiết lập bộ phậndoanh nghiệp chức năng mới.
– Nhận vực dậy một đơn vị yếu kém và phức tạp.

Mỗi cấp độ vị trí thực hiện công việc

Cần nhiều loại kinh nghiệm không giống nhau như vậy nhưng vẫn có khả năng thấy một điểm chung là những ai đi lên vị trí lãnh đạo thành công thường hội được bốn dấu hiệu quý, đó là:

– Quan hệ tốt với những người xung quanh.
– Nhận trách nhiệm trong mọi trường hợp.
– Luôn theo đuổi hậu quả.
– Luôn rộng mở với các ý kiến phản hồi.

Theo bí quyết nghĩ thường thường thì thăng tiến là được nhận một vị trí công việc cao hơn vị trí đang nắm giữ. Thế nhưng hãy thử suy xét theo cách của Richard Kilburg – giáo sư Trường Carey Business thuộc đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Hoa Kỳ): “Không phải bao giờ thăng tiến cũng là đi lên cao hơn theo hướng thẳng đứng, mà đôi lúc theo hướng nằm ngang”.

Vấn đề ở chỗ chúng ta có thật sự mong muốn thử thách với hoạt động mới không và mỗi người nên tự tạo ra cho mình một kế hoạch để thăng tiến thành công

Ghi nhận mọi phản hồi từ cộng sự

Chẳng khác nào sở hữu 10 năm kinh nghiệm làm việc nếu nắm rõ điều ...

Khi nhận những góp ý từ cộng sự, dù có tích cực hay không, bạn cần lắng nghe trước khi chọn cho mình lời giải thích. Hãy ghi nhận toàn bộ để tự nhận xét bản thân và học hỏi từ đó!

Khi lắng nghe tất cả một lời phàn nàn góp ý, bạn sẽ biết được những ưu – khuyết điểm của mình. cùng lúc đó luyện tập kỹ năng điều khiển cảm giác, hòa đồng với những người xung quanh hơn khi làm việc group.

Bài viết trên đã cho ta biết kinh nghiệm làm việc là gì và cách tích lũy kinh nghiệm làm việc cho người mới. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết!

>>Xem thêm: Văn hóa doanh nghiệp là gì? yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( quantrinhansu, careerbuilder, … )