Brands
Search
Search

Hiểu đúng về các khái niệm diễn họa “render-cloud-farm”

Mục lục

Render Cloud Farm Là Gì

Render Farm Là Gì Render (hay trong tiếng Việt là kết xuất đồ hoạ) là một quá trình kiến tạo một mô hình (hoặc một tập hợp các mô hình) thành một cảnh phim hoặc hình ảnh nào đó. Bài viết này, sẽ giúp các bạn Hiểu đúng về các khái niệm diễn họa “render-cloud-farm”

1. Những khái niệm lộn xộn

Vài lần tôi nói chuyện với mấy anh em diễn họa 3d (bạn bè kiến trúc sư và một số bạn làm phim hoạt hình) về “rendercloud”, “renderfarm”, anh em đều quả quyết rằng ý tưởng “giải pháp render hiệu suất cao” không có gì mới, khá nhiều đơn vị công nghệ ở Việt Nam cung cấp rồi, ông lạc hậu!

Giật mình! Bèn research mấy cụm từ “renderfarm” hay “rendercloud”, rồi “cloud rendering”, etc,.. trên google, chợt thấy chúng được nhắc nhiều nhan nhản. Liền cười tủm tỉm, anh em nhầm loạn các khái niệm lên rồi, nghĩ kỹ một chút, lại thấy đây là một câu chuyện buồn bã!

Đầu tiên, xin nhắc lại một chuyện rất cũ, Render đối với dân diễn họa là một công viêc mệt mỏi lằng nhằng mà nói chung ức chế!

Bỏ qua định nghĩa render là gì nhé, anh em có thể google! Trong khi render, phần mềm đồ họa khai thác hết cỡ sức mạnh, tài nguyên, hiệu suất của bộ vi xử lý trung tâm (CPUs) hoặc bộ vi xử lý chuyên dụng (GPUs). Máy tính có thể quá tải nếu phải render những phần việc quá phức tạp (quá nhiều đối tượng, các chỉ số setting bất hợp lý, phát sinh quá nhiều hiệu ứng về cấu trúc vật liệu giữa các đối tượng,..). Có thể nói giới hạn sức mạnh của chiếc máy tính chính là giới hạn trong xử lý quá trình render.

Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, máy tính cá nhân cũng đã tiến hóa và được tăng cường sức mạnh lên đáng kể với rất nhiều loại cấu hình mạnh mẽ. Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ nhanh so với sự bùng nổ của lĩnh vực đồ họa. Những dự án đồ họa ngày nay yêu cầu sự phức tạp cả về quy mô, dung lượng lẫn công nghệ ứng dụng trong đó, kết quả cuối cùng luôn phải là những trải nghiệm không ngừng mãn nhãn hơn và sống động hơn. Các phần mềm đồ họa cũng phong phú và đa dạng, giúp cho dân diễn họa có nhiều công cụ hỗ trợ sáng tạo và thiết kế.

Đến đây, chúng ta bắt đầu gặp hạn chế: máy tính cá nhân không đủ sức mạnh để xử lý render những dự án lớn.

88357426 193935858591217 4031181528644976640 n.png? nc cat=102& nc sid=b96e70& nc eui2=AeGsEYg4s2pxiGyb9MvCMYOtfwnqcy3tPn rZlKwFdaTg5IoQTJj6UyTBwFXMOy xVjmtH OwPhVIzTArFZ2LR0JeuOM lq 3glnZOCTGGhuKg& nc ohc=kEKdNc2TjbIAX8z0Tby& nc ht=scontent.fsgn8 1

Có mấy cách giải quyết vấn đề lớn:

– 1 là tăng sức mạnh của công cụ: phong cách Rich Kid, hehe, các studio cỡ nhỏ và vừa có thể bỏ nhiều tiền để mua 1 hoặc vài máy trạm (ví dụ workstation) cấu hình mạnh, chuyên dụng cho việc render.

– 2 là chia nhỏ vấn đề – cách này dành cho Rich bố cu: anh em diễn họa tự do, kiến trúc sư, animator,.. sẽ chia nhỏ dự án ra để render trên máy tính cá nhân làm nhiều lần, hoặc nhờ thêm mấy ông bạn render cùng. Miễn phí! (Tất nhiên thôi không nhắc đến tiền bản quyền phần mềm đồ họa nhé! Xứ Việt Nam là thiên đường crack phần mềm)

– Ngoài ra, còn một giải pháp khá linh hoạt: Cho thuê máy chủ, hoặc Render thuê. Mấy ông diễn họa có sẵn vài con máy khủng nhận render thuê, mấy ông cửa hàng bán máy thậm chí có “rất nhiều con máy khủng” thì cho thuê máy để khách render. 1 chuyển file, 2 dự toán, 3 đồng ý đặt cọc, 4 render xong 5 trả file thanh toán nốt, xong việc! Chỉ phải trả tiền render, không còn phải lắng lo về kết quả.

Giải pháp số 3 trên đây chính là nguyên nhân khiến những khái niệm mà tôi nhắc ở phần mở đầu trở nên lộn xộn.

2. Renderfarm (danh từ)

Các đơn vị cung cấp dịch vụ render thuê rất hay quảng cáo mình render trên “renderfarm” hoành tráng đến hàng nghìn CPUs hay GPUs kết nối với nhau như một máy tính siêu to khổng lồ! Có thật là như vậy? Có cần phải như vậy?

89337392 219130975942484 5006153183739772928 n.png? nc cat=106& nc sid=b96e70& nc eui2=AeE9flJ8eZTJA9SsF3IJ6rFDXNHbVeuQQjuKwVRDiLO639 vsu2Gpxd2red7KkTKDSzKf1PiSR5EjTDjJYT CB3MB9uZCfgmAKS1zj53XRfeRQ& nc ohc=C9hVHvhHFBkAX wxB74& nc ht=scontent.fsgn3 1

Khái niệm “farm máy tính” được biết đến gần đây với hoạt động đào tiền ảo, có khi cũng được gọi với tên khác nữa là “dàn trâu cày”, là một cụm máy tính kết nối với nhau, sử dụng công nghệ tự động tính toán cân bằng tải, chia sẻ & phân phối tài nguyên giữa các máy tính, bù đắp các tài nguyên nhàn rỗi vào các tài nguyên thiếu hụt. Lúc đó, hiệu suất của nhiều máy tính này mới được tối ưu và cộng hưởng cùng lúc thành 1 “siêu máy tính”. Khi sử dụng công nghệ này kết hợp với setup 1 môi trường đồng nhất để render (cài đặt phần mềm đồ họa trên tất cả các máy tính phải giống hệt nhau), chúng ta có “renderfarm”.

Để đáp ứng nhu cầu diễn họa thực tế hiện nay, thực ra các đơn vị render thuê chỉ cần có kha khá CPUs, GPUs khỏe là được, không cần đến công nghệ chia sẻ tài nguyên phức tạp như trên, nghĩa là không cần “renderfarm”. Việc render được thực hiện theo cách truyền thống, các đồ án được copy vào nhiều máy tính khỏe, đã được cài sẵn các phần mềm đồ họa giống với phần mềm của

khách hàng rồi render. Sau khi hoàn thành render, việc trả “hàng” sẽ được thực hiện thủ công qua usb, email hoặc link dropbox (hoặc google drive/icloud/one drive/etc…).

Tóm lại, dàn máy dùng để render thuê không phải là “renderfarm” như quảng cáo đâu!

3. Rendercloud (hoặc Cloud Rendering) (danh từ)

Là một giải pháp render dựa trên nền tảng điện toán đám mây với sức mạnh lõi là renderfarm. Giao thức phổ biến của giải pháp này có thể là application (ứng dụng) hoặc website application (ứng dụng trên web), nghĩa là người diễn họa sẽ tương tác với 1 ứng dụng render, chứ không tương tác với con người.

Rendercloud là 1 giải pháp dạng dịch vụ phần mềm “SaaS – Software as a service”, ở đó người dùng chỉ trả phí theo nhu cầu sử dụng. SaaS là một xu thế công nghệ của thời đại với sự vượt trội về tính năng và những tiện lợi cho khách hàng.

Để dễ hiểu thì chúng ta có thể so sánh “xe ôm truyền thống” với “xe ôm công nghệ” (ví dụ Grab, Uber). Tiện lợi trong cách sử dụng app, dễ dàng kiểm soát tiến độ thực hiện, đáp ứng linh hoạt nhu cầu, và quan trọng nhất là minh bạch về cách tính tiền, khác hẳn với “truyền thống mặc cả”, cách tính tiền không ổn định và những trải nghiệm sớm nắng chiều mưa rất con người; chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện, “xe ôm công nghệ” đã thay đổi toàn bộ hành vi của khách hàng đi “xe ôm truyền thống”.

Nói chung có thể hiểu Rendercloud nôm na là “render công nghệ”, khác với “render truyền thống”!

4. Một xu hướng tất yếu trong diễn họa

Sự phát triển của công nghệ đồ hoạ trong thời đại ngày nay đã len lỏi đến hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Độ phức tạp trong công nghệ dần biến nhu cầu render trở thành 1 chủ đề chuyên biệt. Render chỉ là một tác vụ không yêu cầu sự sáng tạo của nghệ sĩ, nhưng nhiều khi lại là giới hạn kỹ thuật cản trở sự sáng tạo nghệ thuật. Giới hạn này đến từ hạn chế về tài chính, thiết bị và công nghệ dẫn đến hiệu suất công việc thấp..

89125371 1257588537770670 6025135295702237184 n.png? nc cat=109& nc sid=b96e70& nc eui2=AeHstwpOYLX sawG ow15FL WwUicJ8T8 m7Bmar0HVzW GpQn5Y3Tjy0ET16sNphJxWxgf06CiLslY3lySrT8Fx19lhsVBUO2x71gEuRPhkpw& nc ohc=mSmbUZGeBU0AX POdJo& nc ht=scontent.fsgn4 1

Với sự xuất hiện của công nghệ điện toán đám mây, giải pháp rendercloud có khả năng giải thoát các đồ hoạ viên khỏi các giới hạn kỹ thuật, nâng cao hiệu suất công việc và tối ưu đầu tư các chi phí cho thiết bị hạ tầng của doanh nghiệp.

Anh em diễn họa thời SaaS sẽ trở nên gọn gàng hơn: ném hết hàng họ lên cloud, đi đâu khỏi cần ổ cứng ổ mềm, truy xuất thông tin trên nhiều thiết bị, làm chủ công nghệ chứ nhất định không làm nô lệ của việc render!