Brands
Search
Search

Giới thiệu các loại mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay

Mục lục

Mo Hinh Kinh Doanh

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp cũng như bạn trẻ khởi nghiệp đắn đo không biết nên lựa chọn mô hình kinh doanh như thế nào. Đây quả thật là một vấn đề mang tính vĩ mô và gây ra nhiều tác động đến sự phát triển sau này của doanh nghiệp. Do đó, sự lựa chọn cần được cân nhắc tính toán kỹ càng, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Để đơn giản hóa điều này, GMarks Vietanam sẽ điểm qua các loại mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay.

Các loại mô hình kinh doanh phổ biến và ấn tượng hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau, mang đến sự lựa chọn đa dạng và phong phú cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều mô hình kinh doanh cũng có thể gây nhiễu cho người lựa chọn.

Do đó, việc lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp vô tình trở nên khó khăn. Thấu hiểu được điều đó, bài viết sẽ đưa ra các loại mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay, đã được rút gọn và tinh giản lại, giúp việc lựa chọn được dễ dàng hơn. Cụ thể như sau:

Kinh doanh online

Trước tiên, mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay không thể không kể đến là mô hình kinh doanh qua mạng internet, hay còn gọi là kinh doanh trực tuyến. Do sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và internet, việc phát triển kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử là điều hiển nhiên xảy ra. Đây cũng được đánh giá là mô hình kinh doanh chiếm nhiều thế mạnh mà khó có mô hình nào có thể thay thế được trong tương lai.

img 5f7ac27a8f1ec

Ảnh 1: Kinh doanh qua mạng (Nguồn: Internet)

Kinh doanh hàng đồng giá

Một trong những yếu tố đánh vào tâm lý khách hàng khi mua sắm đó là giá cả. Giá cả phản ánh được chất lượng sản phẩm cũng như chính sách áp dụng giá của doanh nghiệp. Tuy vậy, giá rẻ vẫn chiếm được cảm tình của khách hàng hơn. Hoặc ít ra có thể gây được ấn tượng cho họ.

Vì thế, mô hình kinh doanh hàng đồng giá ra đời. Nó mang đến nhiều tác động tích cực và giúp tăng doanh thu, lợi nhuận một cách đáng kể cho doanh nghiệp bán lẻ hiện nay.

Kinh doanh thực phẩm sạch

Bên cạnh vấn đề ô nhiễm môi trường thì thực phẩm bẩn, thực phẩm gây hại cho sức khỏe cũng trở thành nỗi lo của nhiều người hiện nay. Đây cũng là lý do vì sao những mô hình kinh doanh thực phẩm sạch ra đời lại gây nên tiếng vang lớn đến thế. Các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn mô hình này vì chúng sẽ là xu hướng của thời đại mới khi ai ai cũng mong muốn một sức khỏe dồi dào. Đặc biệt là trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh Covid-19.

img 5f7ac27dc4862

Ảnh 2: Các loại mô hình kinh doanh phổ biến (Nguồn: Internet)

Kinh doanh bách hóa, cửa hàng tiện lợi

Một mô hình kinh doanh khác cũng phổ biến không kém đó là kinh doanh bách hóa hoặc cửa hàng tiện lợi. Những cửa hàng tạp hóa luôn là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi người. Thế nhưng, xã hội ngày càng phát triển, trình độ nhận thức của con người cũng ngày càng tăng. Do đó, việc chuyển đổi cửa hàng tạp hóa nhỏ thành những cửa hàng bách hóa lớn hoặc cửa hàng tiện lợi chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của nhiều người trong thời gian sắp tới.

img 5f7ac28147d1a

Ảnh 3: Kinh doanh cửa hàng tiện lợi (Nguồn: Internet)

Kinh doanh nước đá

Kinh doanh nước đá là một mô hình kinh doanh khá quen thuộc hiện nay. Thế nhưng, sức hút của mô hình này chưa bao giờ hạ nhiệt mặc dù những thiết bị điện như tủ lạnh ra đời với hàng loạt tính năng mới mẻ.

Nhìn nhận được vấn đề này, các bạn có thể lựa chọn kinh doanh nước đá để đầu tư và phát triển. Sẽ có rất nhiều phân khúc đối tượng khách hàng từ nhà bán buôn đến nhà bán lẻ đều có thể lựa chọn đá lạnh, đá viên để bảo quản một số thực phẩm nhất định của mình.

Những lưu ý khi chọn mô hình kinh doanh

Sau khi đã điểm qua một số loại hình kinh doanh phổ biến và mang lại những tác động tích cực nhất. GMarks Vietnam khuyến khích các bạn nên tham khảo thêm một vài lưu ý để giúp việc ra quyết định lựa chọn được dễ dàng và thông minh hơn. Để có thể làm được điều đó, hãy cùng điểm qua một số thông tin như sau:

  • Lựa chọn mô hình kinh doanh cần cân nhắc vào vốn sở hữu cũng như loại hình sản phẩm, dịch vụ mình lựa chọn.

  • Mô hình kinh doanh cũng chịu tác động không nhỏ từ các yếu tố vi mô và vĩ mô từ bên ngoài. Có thể kể đến như là đối thủ trong cùng ngành hàng, đối thủ tiềm ẩn, những chính sách của nhà nước, thị hiếu khách hàng…

  • Có những dự án cũng như hướng đi đúng đắn sau khi đã xác định được loại hình kinh doanh như các chiến dịch truyền thông, marketing, khuyến mãi…

  • Có thể lựa chọn các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp nhất.

img 5f7ac282d6e37

Ảnh 4: Những lưu ý khi chọn mô hình (Nguồn: Internet)

Trên đây GMarks Vietnam đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về mô hình kinh doanh cũng như giới thiệu các loại mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Chúc bạn sớm lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp cho riêng mình.