Doanh nghiệp lớn là gì? Phân biệt giữa doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

Mục lục

Doanh Nghiệp Lớn Là Gì

Doanh nghiệp lớn là gì là một trong những keyword được search nhiều nhất về chủ đề Doanh nghiệp lớn là gì. Trong bài viết này, brands.vn sẽ viết bài viết Doanh nghiệp lớn là gì? Phân biệt giữa doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ.

Doanh Nghiệp Lớn Là Gì

Doanh nghiệp lớn là gì? Phân biệt giữa doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

1.Doanh nghiệp lớn.

công ty được coi là DN to được xác định bởi 2 tiêu chí đó là có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng hoặc có tỉ lệ người lao động từ 300 người trở lên.

Những thông tin thú vị về các doanh nghiệp lớn

DN to làm vai trò then chốt trong nền kinh tế đất nước.

+ Tuy DN to chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng số các DN được tải ký nhưng nó lại giữ vai trò chủ chốt trong việc tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Các DN to xây dựng được khối lượng việc làm lớn và chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế.

+ Những DN to còn nhận vai trò ổn định nền kinh tế. Trong chủ đề khủng hoảng thì các DN lớn được coi là đứng mũi chịu sào, là đầu tàu kiên cố trong nền kinh tế.

+ Các DN lớn tạo nên sự ổng định kinh tế do thành đạt kinh tế đồng đều, dài hạn và ổn định của chúng tạo nên, giúp nền kinh tế giảm bớt biến động.

hiện tại các DN lớn đều hoạt động trong các ngành chủ đạo, tạo nên ngành nghề công nghiệp, dịch vụ cần thiết trong nền kinh tế. Tại Viet Nam, các DN lớn giống như tập đoàn dầu khí, điện lực, than và khoáng sản.

+ Các DN to đóng góp một lượng to GDP trong nền kinh tế đất nước.

+ Các DN to có tiềm lực kinh tế mạnh, nguồn vốn lớn cần có thể nhanh chóng thay đổi và xúc tiếp được với những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trên thế giới tạo điều kiện cho quốc gia đó phát triển hơn.

+ DN lớn đóng vai trò cân bằng giữa sản xuất và kinh doanh trong nền kinh tế, thay vì chỉ hoạt động trong ngành nghề linh doanh và thương mại.

+ DN lớn có sức cạnh tranh mạnh về vốn, nguồn lực và brand tốt hơn só với các DN vừa và nhỏ.

2.Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

doanh nghiệp được coi là DN vừa và nhỏ được dựng lại bởi 2 tiêu chí đó là có tổng nguồn vốn nhỏ hơn hoặc bằng 100 tỷ đồng hoặc có tỉ lệ người lao động nhỏ hơn hoặc bằng 300 người lao động.

Dựa trên quy mô tổng gốc vốn (tổng nguồn vốn tương đương tổng tài sản được dựng lại trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) và số lượng lao động ( tiêu chí về tổng gốc vốn được ưu tiên hơn).

Theo nghị định 56/2009/NĐ-CP cụ thể giống như sau:

QUY MÔ

KHU VỰC

công ty siêu nhỏdoanh nghiệp nhỏdoanh nghiệp vừa
Số lao độngTổng nguồn vốnSố lao độngTổng gốc vốnSố lao động
  1. Nông, lâm nghiệp và thủy sản
≤ 10 người≤ 20 tỷ đồngTừ trên 10 đến 200 ngườiTừ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồngTừ trên 200 đến 300 người
  1. Công nghiệp và xây dựng
≤ 10 người≤ 20 tỷ đồngTừ trên 10 đến 200 ngườiTừ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồngTừ trên 200 đến 300 người
  1. Thương mại và dịch vụ
≤ 10 người≤ 10 tỷ đồngTừ trên 10 đến 200 ngườiTừ trên 20 tỷ đồng đến 50 tỷ đồngTừ trên 50 đến 100 người

Doanh nghiệp

Những thông tin thú vị về công ty vừa và nhỏ

+Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn trong tổng số các DN và làm vai trò cần thiết trong nền kinh tế.

+Các DN vừa và nhỏ có quy mô vốn nhỏ nên họ thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận những nguồn vốn chính thức, đặc biệt ở các nước vừa mới phát triển. Chính điều này vừa mới cản trở việc vận dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động thương mại.

+ Các DN vừa và nhỏ luôn phải chịu sự cạnh tranh tàn khốc từ những công ty, tập đoàn lớn và từ chính các DN với nhau. Trong công cuộc hội nhập, các tập đoàn to thường có khuynh hướng vươn mình ra thế giới, thành lập các chi nhánh, công ty con ở các đất nước có nhiều lợi thế, vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các quốc gia này phải tìm ra những mẹocông cụ mới trong hoạt động kinh doanh.

+ Các DN vừa và nhỏ thường là các DN đầu tư vào các mặt hàng tiêu sử dụng, các lĩnh vực hàng thân thiện với người tiêu dùng hơn là đầu tư vào các ngành nghề công nghiệp nặng, sản xuất khai thác.

Nguồn:https://ketoanducminh.edu.vn