Brands
Search
Search

Chuyên gia an ninh mạng những điều bạn cần biết

Mục lục

Chuyên gia an ninh mạng được biết đến như những quản trị viên bảo mật giám sát các kết nối mạng của một tổ chức. Nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo sự an toàn cho các hệ thống và mạng trước các loại cuộc tấn công mạng. Vai trò của các chuyên gia an ninh mạng trong tổ chức rất quan trọng bởi họ là những người đảm nhiệm bảo vệ mọi dữ liệu máy tính và cả hệ thống bằng việc theo dõi hoạt động hàng ngày kết hợp với thiết lập các thủ tục nội bộ.

Chuyên gia an ninh mạng làm gì, tương lai ngành ANM

Chuyên gia an ninh mạng điều bạn cần biết
Chuyên gia an ninh mạng làm gì, tương lai ngành ANM

Chuyên gia an ninh mạng bạn muốn tìm hiểu về công việc của chuyên gia an ninh mạng, bạn muốn trải nghiệm công việc một ngày của một chuyên gia bảo mật, an ninh mạng ? SecurityBox – nơi đào tạo các chuyên gia về bảo mật, kỹ sư, chuyên viên  bảo mật, security hàng đầu tại Việt Nam. Ngành an ninh mạng tại Việt Nam đang rất rộng mở, hãy nhanh tay học tìm hiểu những công việc của họ ngay dưới đây.

>>>Xem thêm :Facebook Ra Mắt Trợ Lý Ảo Cạnh Tranh Với Siri

Chuyên gia an ninh mạng làm gì ?

Công việc chính của một chuyên gia an ninh mạng là thiết kế, vận hành và đảm bảo sự duy trì ổn định cho các hạ tầng, hệ thống mạng, đồng thời có những giải pháp chiến lược nhằm khắc phục các đợt tấn công, các sự cố về an ninh mạng, bảo mật.

Tương lai ngành An ninh mạng:

Ông Robert Robertson – Trưởng khoa Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin SUU (một chuyên gia bảo mật an ninh mạng hàng đầu thế giới)  trong buổi giới thiệu chương trình học thạc sĩ online với Tập đoàn FPT xác định rằng:

An ninh mạng - ngành nghề của tương lai
Tương lai ngành An ninh mạng:

– Ngày nay, An ninh mạng yêu cầu nhân lực rất lớn và sẽ “khát” nhận lực trong tương lai. Nghiên cứu của Gartner cho rằng đến năm 2020, ngành này sẽ bị thiếu 50% nhân lực và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

– Các hoạt động, vụ tấn công, hacking, phần mềm tấn công trên Internet ngày một phổ biến, đa dạng, khó lường hơn nên rất cần đến các chuyên gia về an ninh mạng, bảo mật mạng.

– Ngoài ra ông còn nêu rõ “các sinh viên học CNTT, các bạn trẻ đam mê công nghệ, khoa học máy tính nên chủ động học , tìm hiểu về an ninh mạng, công nghệ mạng, bảo  mật website, mạng để đón đầu xu thế, chuẩn bị tốt cho tương lai của mình”

Sinh viên học bảo mật thông tin

– chuyên viên bảo mật máy chủ và mạng

– chuyên viên kiểm tra đánh giá an toàn thông tin mạng, hệ thống

– chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố

– chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu

– chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin

– chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng bảo đảm thông tin an toàn

– Chuyên gia bảo mật an ninh mạng còn có thể phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính.

>>>Xem thêm :Công tác là gì? Những lưu ý khi đi công tác cùng Sếp !!!

Thói quen bảo mật từ các chuyên gia an ninh mạng

QNP – Báo Guardian (Anh) vừa tiết lộ thói quen của các chuyên gia bảo mật đồng thời đưa ra lời khuyên giúp người dùng tránh khỏi sự tấn công của các tin tặc.
Những mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất năm 2020
Thói quen bảo mật từ các chuyên gia an ninh mạng

Nghiên cứu mới đây của Google dựa trên khảo sát giữa 200 chuyên gia bảo mật mạng (internet) và 300 người dùng nghiệp dư cho thấy sự khác biệt trong thói quen sử dụng internet hằng ngày của họ.

Các chuyên gia trong lĩnh vực mạng tiết lộ với Google những cách thức họ thường dùng để giữ thông tin cá nhân và các mật khẩu ngoài tầm với của tin tặc. Xác nhận mật khẩu 2 lần, thường xuyên cập nhật (update) các phần mềm và tránh xa các trang web đen là những gì các chuyên gia thường làm.

Thường xuyên cập nhật phần mềm

Chuyên gia an ninh mạng liên tục cập nhật các phần mềm và hệ điều hành mới sẽ giúp người dùng tránh được các lỗ hổng bảo mật trên thiết bị.

Không nên tắt chức năng update phần mềm và hệ điều hành. Đã có 35% chuyên gia đề cập đến vấn đề này và 2% trong số đó nhấn mạnh việc cài đặt các bản vá lỗi của các phần mềm là ưu tiên bảo mật hàng đầu của họ.

Thật ra thói quen cài đặt các bản cập nhật là cách tốt nhất để chống lại các lỗ hổng bảo mật. Phần mềm bị lỗi có thể tạo điều kiện cho các tin tặc tấn công thiết bị sử dụng mạng.

Sử dụng phần mềm chống virus

Những phần mềm chống virus đã nhận không ít sự phàn nàn từ phía người dùng. Trong nhiều năm, các phần mềm này đều mang tiếng xấu khi góp phần làm chậm máy tính bằng các mã lệnh, áp đặt các gói hỗ trợ đắt tiền cho người dùng và không thực sự bảo vệ tốt máy tính.

Ngược lại có đến 80% người dùng đánh giá cao các phần mềm diệt virus và cài đặt chúng giúp họ ngăn ngừa virus hiệu quả.

Như vậy, theo Guardian, người dùng không cần tháo các phần mềm diệt virus khỏi máy nhưng cũng đừng quá chủ quan tin tưởng vào chúng, đồng thời thường xuyên cài đặt các bản cập nhật mới nhất.

Giữ mật khẩu an toàn và độc nhất

Thông thường người dùng có 2 xu hướng tạo mật khẩu, dùng một mật khẩu duy nhất cho tất cả các website hoặc dùng mật khẩu riêng biệt cho từng website.

Trong trường hợp dùng một mật khẩu duy nhất có tính bảo mật cao cho mọi website, người dùng chỉ cần ghi nhớ một lần. Ngược lại, với mỗi mật khẩu cho từng website lại gây rắc rối cho người dùng.

Có 30% số người dùng thông thường chọn xu hướng dùng một mật khẩu duy nhất, trong khi đó chỉ có 18% chuyên gia chọn cách này.  Ngược lại, có 25% chuyên gia chọn cách thiết lập mật khẩu “duy nhất” và chỉ 15% người dùng thông thường chọn cách này.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Chuyên gia an ninh mạng những thông tin hưu ích nhất bạn cần nên biết. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn biết về thêm nhiều kiến thức cho bản thân nhé.

>>Xem thêm :Novaland – Thương hiệu chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Việt Nam

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo  ( securitybox, quangninh, … )