Cùng tìm hiểu chiến lược định giá sản phẩm trong marketing là gì ?

Mục lục

Unnamed (10)

Marketing là bộ phận quan trọng không thể thiếu của mỗi công ty. Để làm được công việc marketing hiệu quả bạn phải hiểu rõ về công việc này. Hôm nay hãy cùng brands tìm hiểu chiến lược định giá sản phẩm trong marketing là gì nhé.

Tầm đặc biệt của chiến lược định giá trong công ty

Định giá mặt hàng là một quá trình tương đối phức tạp. Ngoài việc doanh nghiệp phải tính toán giá thành làm sao để bù đắp được các chi phí liên quan tới tạo ra sản phẩm, nhân sự, marketing, phân phối, bán hàng; họ còn phải lựa chọn mức giá làm thế nào để bảo đảm hình ảnh và uy tín của brand trên thị trường, cũng như đủ sức cạnh tranh với đối thủ.

Để tối ưu hóa lợi nhuận và níu chân người tiêu dùng dùng sản phẩm / dịch vụ, công ty buộc phải xác định và quyết định kế hoạch định giá hợp lý. 10 Kế hoạch định giá dưới đây sẽ giúp bạn đạt cho được mục tiêu trên.

Chiến lược định giá sản phẩm - Bộ phần mềm marketing đa kênh

XEM THÊM Hướng Dẫn Nuôi Nick Facebook Chống Checkpoint

Lên/giảm giá lúc nào?

Vì tính linh động của giá, công ty nên đều đặn thử nghiệm những mức giá mới, ưu đãi mới, hoặc kết hợp với nhiều thành quả và lợi ích mới để bán được nhiều hàng hơn với mức giá tốt hơn – điều kiện tiên quyết cho sự tồn vong. Công ty có thể làm việc làm này hằng tháng với việc thử nâng giá mặt hàng đi kèm với một món quà hoặc dịch vụ quan trọng và coi thử người sử dụng có chuẩn bị và sẵn sàng trả mức giá cao hơn cho sản phẩm của mình không.

Tuy nhiên, việc thay đổi giá theo xu thế tăng, nếu thực hiện một bí quyết đột ngột, sẽ khiến nhiều khách hàng cảm nhận thấy hoang mang và không để lại trung thành với mặt hàng nữa. Thay vì vậy, công ty cần có lộ trình tăng giá duy trì từ 2 đến 5 năm với mức tăng từ 5-10%.

Ở một chiều hướng trái lại, nếu trong quá trình theo dõi tình hình bán hàng, công ty nhận ra giá quá cao khiến mặt hàng không tiếp cận được với đối tượng người tiêu dùng đích, có khả năng giảm giá hoặc kèm quà tặng để tăng sales. Về dài hạn, việc giảm giá mặt hàng không phải là thủ thuật có thể hành động trừ khi doanh nghiệp đang có đặt ra kế hoạch bao phủ thị trường hoặc tất cả các đối thủ đều giảm giá.

Phương pháp tối ưu là tiết kiệm tiền bạc sản xuất và chi phí bán hàng để tăng lợi nhuận mà vẫn giữ nguyên những thành quả đã chắc chắn mang lại cho người tiêu dùng.

Chiến lược định giá hiệu quả trong marketing

8 chiến lược định giá sản phẩm dịch vụ hiệu quả phổ biến hiện nay ...

Định giá thâm nhập thị trường (Pricing for Market Penetration)

Kế hoạch thâm nhập thị trường thường sẽ thu hút người mua bằng cách chào bán hàng hóa và dịch vụ giá rẻ hơn so với mặt bằng thị trường. Trong khi nhiều công ty mới dùng bí quyết thức này để lôi kéo sự lưu ý của khách hàng, giá thâm nhập thị trường có xu hướng dẫn đến việc lỗ vốn bắt đầu của công ty. Dần dần, tiếng tăm của tổ chức trên thương trường có khả năng đem đến lãi và làm cho nhãn hiệu nổi bật giữa ngành hàng. Thường sau một khoảng thời gian dài, Sau khi đã thâm nhập thị trường ở mức chắc chắn, các doanh nghiệp thường tiếp tục nâng giá để phản ánh tốt hơn vị thế của mình trong thị trường và mang lại lãi suất.

Định giá tiết kiệm (Economy Pricing)

Cách định giá này được dùng cực kì phổ biến từ những nhà công ty bổ sung thực phẩm đến những nhà quản lý phân phối bán lẻ. Với chiến lược này, doanh nghiệp cắt giảm tối thiểu tất cả các tiền bạc có sự liên quan đến truyền thông và sản xuất để ngắm vào những người tiêu dùng “ham giá rẻ”. Hậu quả là, những vị người tiêu dùng này sẽ mua mặt hàng mà họ cần trong thời gian không cần cân nhắc quá kỹ lưỡng.

Trong thời gian chiến lược định giá tiết kiệm cực kỳ hiệu quả đối với những công ty lớn như Wal-Mart hay Target. Doanh nghiệp nhỏ có thể gặp không ít phức tạp nếu như ứng dụng kế hoạch này bởi vì nguồn thu của họ rất hạn chế nên việc cho giá quá thấp là điều không thể. Tuy vậy, nếu một doanh nghiệp nhỏ có khả năng giảm giá cho những khách hàng thân thiết thì đó có khả năng là một kế hoạch tuyệt vời.

Định giá hớt váng (Price Skimming)

Chiến Lược Về Giá Trong Marketing – Định Giá Hớt Váng - YBOX

Định giá hớt váng được thực hiện như sau: Các doanh nghiệp đặt giá ở mức cao và sau đó, họ hạ thấp giá hơn so với hàng hóa của đối thủ trên thị trường. Một trong các ích lợi của chiến lược giá hớt váng là nó cho phép doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận ban đầu với những người tiêu dùng giản đơn chấp nhận giá và sau đấy là giảm giá dần dần để thu hút những người sử dụng “ham giá rẻ”. Kế hoạch này không những giúp công ty chi trả được phần nào những chi phí tăng trưởng mặt hàng ban đầu mà còn tạo ra một ảo giác về chất lượng và sự độc quyền khi hàng lần đầu tiên ra mắt trên thị trường.

Định giá hớt váng không chỉ hoạt động theo cơ chế “đắt trước, rẻ sau” như đề cập phía trên mà kế hoạch này còn được áp dụng cho các mặt hàng có tính mùa vụ như thời trang. Đấy là lý do các nhãn hàng thời trang thường tổ chức các đợt giảm giá mạnh cuối mỗi mùa, khi thời tiết điều chỉnh để mau chóng chiếm thu thập hầu bao của người tiêu dùng, lấp đầy tủ đồ của họ trước khi đối thủ có khả năng làm vậy.

Định giá theo tâm lý (Psychology Pricing)

Kế hoạch định giá theo tâm lý của khách hàng được coi như một hình thức “ảo thuật”, các maketer dùng kế hoạch này để đánh vào mặt cảm giác của người tiêu dùng hơn là về mặt logic. Chẳng hạn như, thiết lập giá của 1 chiếc đồng hồ đeo tay là $199 chứng minh việc quyến rũ hơn nhiều người sử dụng hơn là thiết lập giá là $200, thậm chí sự khác biệt thật sự ở đây là rất nhỏ. Sự giải thích cho điều này khá giản đơn, bởi vì phần lớn tâm lý người tiêu dùng sẽ dựa vào những con số trước tiên của giá để đi đến quyết định thực hiện mua hàng. Mục tiêu của định giá theo là để tăng thêm nhu cầu bằng việc sản sinh ra một ảo giác về thành quả tăng cường cho người sử dụng.

8 Chiến lược định giá để định giá sản phẩm, dịch vụ

Hàng không là một trong các ngành hàng dùng khá đều đặn chiến lược định giá theo tâm lý. Chẳng hạn, Vietjet Air luôn luôn tung ra những đợt săn vé giá tốt, nghiêm trọng hơn là vé 0 đồng, tuy nhiên dĩ nhiên đó là mức giá ban đầu chưa tính thuế phí và các kiểu phí liên quan. Dù biết là vậy, tuy nhiên không mấy người sử dụng có thể cưỡng lại sức hấp dẫn tới từ bí quyết thức định giá này.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: brandsvietnam, thicao, …)

XEM THÊM Mô hình kinh doanh bia tươi độc lạ cho người khởi nghiệp