Hướng dẫn cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất cho bạn

Mục lục

Cach Chi Tieu Khoa Hoc Trong Gia Dinh

Chi tiêu là việc mà mỗi người đều làm, nhất là những việc trong gia đình. Nhưng liệu bạn đã biết cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm nhiều nhất có thể chưa ? Hôm nay brands sẽ hướng dẫn cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất cho bạn nhé.

Sắp xếp tài chính hợp lý

Phân bổ tài chính là bước thứ nhất và quan trọng nhất để khởi động kế hoạch chi tiêu hàng tháng trong mỗi gia đình.Nếu bạn không sắp xếp số tiền bạn đang có, bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền vào những việc không cần thiết. Dẫn đến trạng thái mất cân đối trong chi tiêu.

Dưới đây là một số gợi ý về các cách quản lý tài chính được không ít người trên thế giới đã ứng dụng thành công. Bạn có khả năng tham khảo:

Cách JARS

Phương pháp JARS còn được nhắc đên là giải pháp quản lý tài chính bằng 6 cái hũ. Số tiền kiếm được chia đều làm 6 phần tương ứng với 6 mục tiêu không giống nhau.

Phương pháp quản lý chi tiêu JARS

Nên ưu tiên cho những khoản cố định trước, sau đấy đến các chi phí không thiết yếu. Chẳng hạn như như bí quyết sắp xếp tài chính như bảng trên, các khoản cố định là tiền thuê nhà, điện nước, xăng xe, ăn uống,… Còn lại các khoản không không thể thiếu như: mua sắm, giải trí.

XEM THÊM Hướng dẫn cách kinh doanh bất động sản hiệu quả nhất

Cách chi tiêu khoa học Kakeibo

Kakeibo được nhắc tới là “Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật”. Lần thứ nhất được nói đến vào năm 1904 do nữ nhà báo giới thiệu cho các bà nội trợ nhằm mục đích quản lý chi tiêu trong gia đình.

Theo giải pháp này, thu nhập hàng tháng sẽ được chia vào 4 phong bì với 4 nhu cầu khác nhau:

  • Tiền của thiết yếu: ăn uống, đi lại, y tế,…
  • Chi phí không thiết yếu: giải trí, mua sắm,…
  • Chi phí đầu tư: sách vở, khóa học,…
  • Tiền của phát sinh: ma chay, hiếu hỷ, sửa xe,…

Cuối mỗi tuần hãy kiểm duyệt lại kế hoạch chi tiêu của mình và giải đáp cho 4 câu hỏi:

  • Bạn có bao nhiêu tiền?
  • Thực tế chi tiêu bao nhiêu?
  • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu?
  • Làm sao để cải thiện điều đó?

Từ đó, bạn sẽ biết kế hoạch chi tiêu đã phù hợp chưa, cần điều chỉnh hay thắt chặt chi tiêu với những chi phí nào.

Mua sắm thông minh

Cách ghi sổ chi tiêu và cách quản lý Tiền trong Gia đình - BYTUONG

Lập một danh sách các món đồ cần mua

Việc lâp danh sách các món đồ cần mua tạo cho bạn có một tư duy đúng đắn và không bị cảm xúc chi phối. Hãy nghĩ đến việc thu thập xe đẩy đi vòng quanh siêu thị mà không có kế hoạch những món đồ bạn sẽ mua thử coi. Thể nào bạn cũng vác về một mớ “hỗn độn” chưa không thể thiếu cho mà coi.

Việc lập danh sách cho những nguyên liệu cần mua cho món ăn chế biến hằng ngày cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền của cho những món ăn bất giác nảy sinh trong đầu. Bởi lập kế hoạch thì bạn mới biết là mình tốn bao nhiêu trong ngân sách và làm chủ được điều đấy, còn nếu không thì việc tiết kiệm bạn cần phải gạc sang một bên.

Với những đồ ăn, vật dụng có thể bảo quản lâu, hãy mua nhiều lúc giảm giá

Những thực phẩm và vật dụng bảo quản lâu được như dầu ăn, kem đánh răng, nước rửa chén.. Và tất cả những món đồ mà bạn hứa hẹn sẽ cần đến chúng trong tương lai. Hãy mua số lượng lớn khi sản phẩm này giảm giá. Và đừng quên là bạn kiểm soát được nó vẫn còn hạn sử dụng cho đến khi bạn dùng hết.

Sử dụng những sản phẩm có cùng chức năng của nhãn hàng giá thấp hơn

Chúng ta thường bị đánh lừa bởi các nhãn hiệu được nhiều người biết đến thì sản phẩm sẽ chất lượng nhất. Theo thực tế, có vài món đồ mà giá thành chênh lệch giữa 2 sản phẩm dựa vào thành quả brand, truyền thông marketing,.. Hơn là sự khác biệt về chất lượng. Vì lẽ đó, hãy tinh tế và lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với quỹ tiền bạc gia đình

Tiết kiệm điện

Học cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả với 4 bước đơn giản

Tiền điện là một khoảng tiền của không nhỏ vào mỗi tháng, nhưng bằng một số bí kíp giản đơn bạn có khả năng giảm thiểu được số tiền điện mỗi tháng mà không lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi, bạn có thể không xem phim nhưng không thể không ăn mỗi ngày.

Tắt những thiết bị khi không thiết yếu để cắt giảm chi tiêu

Những thiết bị điện như máy lạnh. Tủ lạnh, lò sưởi,.. Tiêu hao điện năng rất lớn. Để cắt giảm chi tiêu, hãy bảo đảm là bạn đã tắt máy lạnh khi cả nhà đã đi ra ngoài, hoặc các phòng không hề có người ở ngay thời điểm đó. Những chiếc tủ lạnh cũng có thể được đóng lại khi đã thu thập đủ thực phẩm ra ngoài. Thay vì lấy lắt nhắt từng món, hãy bảo đảm bạn thu thập đủ Tất cả mọi thứ một lần sẽ tiết kiệm được điện năng tỏa ra môi trường mỗi một lần mở tủ.

Dùng bóng điện tiết kiệm điện

Trên thị trường luôn có những loại bóng điện công suất và điện năng cao. Cũng có nhiều loại bóng đèn mà công suất thấp và tiết kiệm điện năng. Hãy chắc chắn bóng đèn tiết kiệm điện năng luôn là sự ưu tiên hàng đầu của bạn.

Quy tắc 50:30:20 từ các chuyên gia tài chính

Cách chi tiêu khoa học trong gia đình - Hướng dẫn chi tiết nhất 2019

Quy tắc chi tiêu gia đình tiết kiệm 50:30:20 được các chuyên gia và nhiều gia đình đánh giá vô cùng hiệu quả. Bởi quy tắc này sẽ giúp cân đối các chi phí tiêu và khiến gia đình bạn luôn sống ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các điểm tài chính.

Hãy dành khoảng tối ưu 50% thu nhập hàng tháng kiếm được cho các tiền của cố định như tiền ăn uống, tiền nhà ở, đi lại và các hóa đơn tiện ích. Đây chính là các tiền bạc bắt buộc để chắc chắn sức khỏe cả gia đình luôn tốt, 50% là một phần trăm cao nhưng bạn sẽ thấy nó vô cùng ý nghĩa.

30% thu nhập tiếp theo có thể dùng cho các mong muốn chi tiêu cá nhân như: du lịch, thư giãn và mua sắm. Tiền bạc thuộc danh mục này càng ít, tài chính càng được chắc chắn khi về già.

Cuối cùng dành 20% thu nhập còn lại cho mục tiêu tài chính như tiết kiệm, đầu tư và quỹ dự phòng. Đó là việc mua xe, mua nhà, viện phí điều trị bệnh tật hay giản đơn là quỹ hưu trí khi về già.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: moneylover, paa, …)

XEM THÊM Tổng hợp bí quyết giữ yến non ở lại nhà được nhiều người áp dụng