Brands
Search
Search

Hướng dẫn cách thuyết trình hay trước đám đông hiệu quả nhất

Mục lục

Thuyet Trinh Hay Va Hieu Qua

Thuyết trình là việc quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp. Ai cũng phải thuyết trình nếu muốn thành công dù là học sinh hay là dân kinh doanh lành nghề. Hôm nay atp sẽ hướng dẫn cho bạn cách thuyết trình hay trước đám đông nhé.

Lưu ý DIỆN MẠO

Nếu như bạn muốn tạo ấn tượng mãnh liệt ngay từ ban đầu, bạn phải chuẩn bị ngoại hình thật tốt. Điều đó có nghĩa là: Mặc đẹp và thật nổi bật. Ngoài ra, bạn sẽ phải giữ tư thế thật tốt trong suốt buổi thuyết trình – dùng ngôn ngữ cơ thể phù hợp không chỉ hỗ trợ bạn xuất hiện tự tin hơn, mà còn hỗ trợ bạn kiểm soát được hơi thở của mình. Bạn cũng cần làm giảm sự lo âu hoặc những biểu hiện xấu tác động đến tinh thần khác. Sự tự tin sẽ giúp bạn có được bài diễn thuyết thành công.

Hạn chế dùng quá là nhiều TỪ ĐỆM

Đây chính là một thói quen cực kỳ khó sửa. Hầu hết chúng ta đều sử dụng từ đệm như “ừ”, “ừm” và “à”. Thực tế, việc thêm các từ đệm đấy là một phương pháp đơn giản hơn là lặng im, và vì thế chúng trở thành thịnh hành. Tuy nhiên, việc nói chèn thêm các từ đệm không hề chuyên nghiệp, và trong một bài phát biểu, nếu bạn sử dụng quá nhiều từ đệm thì khán giả sẽ chỉ lưu ý đến chúng mà thội.

Kết quả hình ảnh cho cách thuyết trình hay trước đám đông

Vì lẽ đó, hãy loại bỏ những từ đệm bằng cách quên đi sự có mặt của chúng và nói thật nhuần nhuyễn. Bạn có khả năng thực hành ngay trong cuộc sống hằng ngày bằng việc làm giảm những từ đệm trong các cuộc trò chuyện. Nếu bạn có khả năng bỏ thói quen này trong cuộc sống cá nhân của mình, bạn sẽ không luôn phải lo lắng về việc đó khi thuyết trình trong hoạt động.

Thu hút KHÁN GIẢ

Đừng chỉ nói với khán giả, hãy tìm bí quyết để họ tham gia tích cực vào câu chuyện của bạn. Nếu như bạn là người có kỹ năng trong nghề, hãy yêu cầu một khán giả tình nguyện để hỗ trợ bạn chứng minh luận điểm. Nếu bạn yêu thích sự tham gia bị động của khán giả hơn, hãy đòi hỏi một tràng vỗ tay hoặc dơ những cánh tay để thể hiện ý kiến ​​tập thể của họ.

Sẽ phức tạp hơn nếu bạn yêu cầu các khán giả tự tưởng tượng, hoặc hỏi họ một câu hỏi giả định. Ngoài ra, trò chuyện hài hước là một bí quyết tuyệt vời để giữ sự lưu ý của người nghe, cũng giống như kể chuyện. Và hãy luôn nhớ sử dụng những vấn đề này trong bài thuyết trình của bạn bằng mọi cách.

Kết quả hình ảnh cho cách thuyết trình hay trước đám đông

Hãy thay đổi tầm mắt của bạn đến tất cả khán phòng

Bạn nên điều chỉnh hướng nhìn và sắp xếp nó đến nhiều khu vực trong khán phòng nhằm giúp tạo thiện cảm với các khán giả. Điều này cũng 1 phần giúp bạn thấy được phần lớn mọi người có tập trung lắng nghe bạn hay không, bạn cũng có khả năng hiểu được khu vực nào chưa thực sự tập trung như bạn ước muốn và đưa ra những điều chỉnh đúng lúc.

Sử dụng tư duy tích cực

Cho dù cho bạn có tin hay không thì việc bạn đều đặn suy nghĩ tích cực về 1 vấn đề, tạo cho mình những trạng thái hưng phấn về tâm lý trước lúc bắt đầu buổi thuyết trình có thể giúp bạn vượt qua nhiều rào cản về tâm lý khi nói trước đám đông. Khi mà bạn tư duy tích cực và tưởng tượng về những điều tích cực sẽ diễn ra trong buổi thuyết trình của mình, bạn sẽ tưởng tượng rõ hơn các tình huống và xử lý chúng 1 cách giản đơn.

Kết quả hình ảnh cho cách thuyết trình hay trước đám đông

Mở rộng vốn từ và các diễn đạt

Có thể nói đây chính là bước tối quan trọng trong 4 bước. Nói cũng như viết, nếu như ngôn ngữ của bạn đơn điệu, không phong phú và không có sự linh động thì thông tin của bạn dù có mới lạ đến đâu, có tính đột phá thế nào thì cũng khó mà tu hút được người nghe cũng như người coi. Hãy thử hình dung bạn mong muốn diễn tả một ngày đẹp trời, bạn sẽ nói gì? Sau đấy hãy đọc thử một đoạn văn miêu tả trong các cuốn sách: bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về cách vận dụng ngôn ngữ giữa mình và tác giả.

Để rèn luyện được năng lực này, yêu cầu không thể thiếu là bạn phải đọc sách, báo, truyện thật nhiều và thật đều đặn. Công việc này giúp vốn từ vựng và cách diễn tả, cách đặt câu hỏi trở thành đầy đủ hơn. Ngoài ra, nó còn trao cho bạn kiến thức về các điểm xã hội để bạn có khả năng sử dụng như một dẫn chứng, một sự liên tưởng hay một chẳng hạn như nhằm tăng tính thuyết phục cho bài thuyết trình của mình.

XEM THÊM Dược Thảo Thiên Phúc – Công ty cung cấp Đông trùng hạ thảo đáng tin cậy trên toàn quốc

Làm chủ nét mặt

Nhiều người cho rằng, nội dung bài phát biểu mới là quan trọng; nhưng nét mặt của bạn cũng đóng góp vào việc gây quyến rũ cho người nghe không kém. Nếu bạn trình bày một vấn đề hài hước mà khuôn mặt bạn mang vẻ buồn bã, hoặc bạn mời gọi khách hàng sử dụng sản phẩm của tổ chức với nét mặt trầm trọng thì bạn khó mà đạt cho được mục đích đã đề ra.

Với kỹ năng này, bạn có khả năng tự tập bằng cách đứng trước gương và thuyết trình một mình. Hãy làm chủ nét mặt trong suốt bài nói, vì nhiều người chỉ chú ý lúc bắt đầu, sau đấy thì tập trung hoàn toàn vào nội dung và lãng quên phần này. Việc rèn luyện hằng ngày sẽ biến kỹ năng này thành thói quen, bạn có thể tự điều chỉnh nét mặt theo nội dung đang giải thích một cách dễ chịu và tự nhiên.

Đối với người quản lý, kỹ năng thuyết trình cực kì quan trọng vì bạn không những trò chuyện với cấp dưới của mình mà còn dùng để giới thiệu, làm thay đổi tâm lý người sử dụng về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Một số người tạo ra đã có khả năng ăn nói, một số người đối diện thì luôn phải luyện tập mới có được. Nếu như bạn cố gắng rèn luyện theo 4 bước trên, kỹ năng thuyết trình của bạn có thể được tốt lên đáng kể và cơ hội của bạn cũng sẽ rộng mở hơn.

XEM THÊM Tổng hợp phần mềm học tiếng Trung trên di động

Nguồn tổng hợp.