Search
Search

TOP: Các ý tưởng công nghệ tương tác với các nhãn hàng tại khu mua sắm

Các ý tưởng công nghệ tương tác với các nhãn hàng tại khu mua sắm

Trong vòng 6-7 năm qua, sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn như Aeon Mall, Vincom, Lotte… đã thúc đẩy mô hình khu mua sắm (KMS) ở Việt Nam phát triển, biến chúng từ những địa điểm mua sắm thành những địa điểm có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ “All in one” với tính giải trí cao, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Interactive Standee

Interactive Standee có độ dày chỉ dưới 0,6m và chiều cao từ khoảng 1m7 đến 2m (tương đương với kích thước màn hình từ 43 đến 65 inch), cho phép đặt ở các giao lộ trong trung tâm thương mại với nhiều chức năng khác nhau, từ truyền thông quảng cáo đến engagement marketing dưới hình thức trải nghiệm tự phục vụ, giúp khách hàng tìm hiểu về sản phẩm của nhãn hàng hoặc tham gia vào các chiến dịch marketing bất ngờ.

Interactive Standee
Interactive Standee

Nhân dịp Giáng Sinh, WestJet đã sử dụng Interactive Standee với hình ảnh ông già Noel "chính hiệu" để tương tác và hỏi ý kiến ​​khách hàng thông qua màn hình, mang đến hiệu ứng đồng cảm và sự thấu hiểu đối với những vị khách đang ở xa.

Tại triển lãm CES 2022, Coway - một thương hiệu nổi tiếng về máy lọc không khí - đã sử dụng Interactive Standee để tạo ra trải nghiệm tìm hiểu và lựa chọn màu sắc phù hợp với không gian nội thất của máy lọc không khí.

Interactive Window Displays

Theo Feonic, tỷ lệ bán hàng của sản phẩm tăng lên 40% sau khi khách hàng trải nghiệm hoặc đứng xem Interactive Window Displays.

Theo chuyên gia của VTT Creative, công thức phổ biến để tạo ra một Interactive Window Display là kết hợp các công nghệ tương tác như touch-screen, human motion tracking và gesture recognition (các công nghệ cảm biến chuyển động ở người và nhận diện cử chỉ tay) để mang đến trải nghiệm "window shopping" độc đáo và khác biệt.

Interactive Window Displays
Interactive Window Displays

Cửa hàng quần áo Kate Spade Saturday đã tạo ra Interactive Window Display cho phép khách hàng xem trước các sản phẩm quần áo và túi xách thông qua màn hình, sau đó có thể ghép lại chúng để tạo thành một bộ trang phục ưng ý, đáp ứng nhu cầu tự phục vụ của khách hàng.

Để giới thiệu mẫu đồng hồ Montblanc Summit 3 mới, công ty MontBlanc đã sử dụng Interactive Window Display để tạo ra một chiếc đồng hồ tương tác, cho phép khách hàng "chơi" với chiếc đồng hồ. Sau khi quét mã QR, họ có thể sử dụng điện thoại như một chiếc điều khiển để khám phá về mẫu đồng hồ mới này.

Tương tác với màn hình chính tại sảnh mặt tiền

Vị trí nổi bật của màn hình lớn trung tâm tại TTTM luôn là mục tiêu của các công ty quảng cáo lớn để triển khai các chiến dịch tương tác táo bạo với người dùng.

Tương tác với màn hình chính tại sảnh mặt tiền
Tương tác với màn hình chính tại sảnh mặt tiền

Samsung Galaxy đã tạo ra một 3D digital OOH với thông điệp "phá vỡ mọi rào cản", trong đó hình ảnh một con hổ "nhảy ra" khỏi tấm gương để vượt qua mọi giới hạn và tạo ra cảm giác con hổ đang "nhảy vồ" đến với những khách hàng đang đứng xem màn hình.

Trong xu hướng 3D digital OOH với các nội dung tạo cảm giác "nhảy xổ" ra khỏi khung hình, nhiều chuyên gia kỹ thuật dự đoán rằng triển khai tương tác với màn hình lớn thông qua các hình thức web game sẽ là xu hướng tiếp theo.

McDonald's đã tạo ra trò chơi "hứng bánh" trên billboard tương tác tại góc phố trung tâm thành phố Stockholm, Thụy Điển trong chiến dịch mang tên "Pick and Play!". Hai người chơi có thể tham gia chơi game thông qua một trang web và điều khiển chiếc "vợt" đánh bóng (được tạo hình thành chiếc bánh hamburger) để giành điểm. Sau khi hoàn thành lượt chơi và chiến thắng, người dùng có thể đến cửa hàng McDonald's để nhận một chiếc kem miễn phí.

Game vận động sử dụng Kinect

Theo Digital Marketing World Forum, 60% khách hàng có xu hướng mua sản phẩm từ một nhãn hàng nếu họ được tham gia vào trò chơi liên quan đến sản phẩm đó. Kinect, một loại cảm biến được phát triển bởi Microsoft với chức năng bắt chuyển động cơ thể của người dùng bằng camera, là một giải pháp đáng xem xét để tạo ra các trải nghiệm game vận động có liên kết với thương hiệu.

Game vận động sử dụng Kinecat
Game vận động sử dụng Kinecat

Nhãn hàng bánh kẹo Manner đã hợp tác với Ziicon để ra mắt trò chơi Kinect "Hứng quà" kết hợp với interactive standee. Trong trò chơi này, người dùng phải "giữ thăng bằng ảo" trong vòng 3 giây để đỡ các hộp quà và có cơ hội nhận voucher quà tặng từ nhãn hàng.

Vending machine

Vending machine (máy bán hàng) là một điểm cơ hội thú vị mà các nhãn hàng có thể sử dụng để triển khai trải nghiệm tương tác. Thay vì chỉ đơn giản là cung cấp sản phẩm, các thương hiệu có thể cải thiện tính tương tác của vending machine trước khi sản phẩm đến tay khách hàng.

Vending machine
Vending machine

Coca-Cola đã biến những chiếc máy bán hàng của mình thành "Máy ôm." Với ý tưởng rằng máy bán hàng cũng có "cảm xúc", Coca-Cola đã thiết lập mỗi khi một người ôm máy bán hàng, chiếc máy đó sẽ "trả ơn" bằng một lon Coca-Cola. Theo chuyên gia của VTT Creative, với công nghệ cảm ứng và kịch bản phân phối quà được lập trình trước, giải pháp này có thể triển khai 24/7 và thay thế cho việc phát quà "bằng cơm".

Nhãn hàng nước giải khát Pago đã kết hợp máy bán hàng với Interactive Standee và công nghệ nhận diện chuyển động và cử chỉ để tạo ra trải nghiệm chơi game self-serving thú vị, có thể áp dụng cho các hoạt động dùng thử sản phẩm (sampling).

Interactive POSM

Shopping mall là một địa điểm thường được các nhãn hàng lựa chọn để đặt các Flagship store, và đây cũng là nơi mà các công nghệ trải nghiệm in-store, đặc biệt là các công nghệ trình bày hoặc hỗ trợ thuyết minh về sản phẩm được áp dụng. Và Nike là một trong những nhãn hàng đáng học hỏi nhất trên thế giới trong việc tạo ra các Interactive POSM sáng tạo.

Interactive POSM
Interactive POSM

Tại Flagship Store của mình, Nike đã đặt một Interactive POSM tại gian hàng trưng bày giày của mình. Mỗi khi một chiếc giày được nhấc lên, video và thông tin liên quan đến mẫu giày đó sẽ hiển thị phía sau. Điều này đã giúp tăng sự nổi bật của 3 mẫu giày của Nike, tạo ra cảm giác tò mò và thu hút nhiều khách hàng hơn so với sản phẩm sử dụng hình thức trưng bày truyền thống.

Bên cạnh đó, trong hành lang dài để trưng bày sản phẩm của mình, Nike đã sử dụng nhiều công nghệ tương tác, chẳng hạn như Social Media Wall để minh họa hình ảnh sử dụng sản phẩm, Interactive Table cho phép người dùng so sánh các mẫu giày và Interactive Standee để người dùng tra cứu các sản phẩm và đặt hàng. Tất cả tạo ra trải nghiệm thú vị và liên tục cho khách hàng từ khi bước vào cửa hàng cho đến khi mua sản phẩm.

Hành lang tương tác “Coming soon”

Đối với các gian hàng đang trong quá trình xây dựng hoặc chuẩn bị ra mắt, việc sử dụng một bức tường dài với dòng chữ "Coming soon" có thể làm khách hàng thấy nhàm chán và không hấp dẫn. Thay vào đó, sử dụng một Interactive Wall với các nội dung tương tác khác nhau có thể mang đến trải nghiệm giải trí và hấp dẫn hơn cho khách hàng.

Hành lang tương tác “Coming soon”
Hành lang tương tác “Coming soon”

Ngoài ra, "hành lang tương tác" cũng có thể được triển khai không chỉ cho các gian hàng đang trong quá trình xây dựng hoặc chuẩn bị ra mắt mà còn cho các gian hàng lớn có diện tích tiếp xúc với đường đi chính. Ví dụ, Manulife đã hợp tác với Trinex để tạo ra các hoạt hình sống động như biểu tượng cảm xúc, hoa nở và chữ nghệ thuật xuất hiện theo chuyển động của khách hàng trên màn hình Interactive Transparent LED, tạo ra một "bữa tiệc thị giác" đầy màu sắc.

Vậy là mình đã vừa chia sẻ xong bài viết rồi đấy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được các ý tưởngcông nghệ tương tác với các nhãn hàng phù hợp với nhu cầu của mình.