Brands
Search
Search

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vì sao nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Mục lục

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã không còn xa lạ với hầu hết người dân Việt Nam. Thế nhưng ít ai thực sự hiểu được bản chất, các loại hình bảo hiểm cũng như các quyền lợi được hưởng từ việc tham gia bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Có các loại hình bảo hiểm phổ biến nào và quyền lợi ra sao? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc những vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là những sản phẩm hướng đến việc bảo vệ con người trước những rủi ro, tai nạn liên quan tới sức khỏe hoặc tính mạng. Theo khía cạnh pháp lý, công ty cung cấp bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả chi phí bảo hiểm trong trường hợp xảy ra những biến cố không may cho người được bảo hiểm. Ngược lại người tham gia bảo hiểm sẽ phải đóng phí bảo hiểm định kỳ theo những quy định trong hợp đồng đã ký kết trước đó. Thông thường, thời hạn của bảo hiểm sẽ từ 5, 10, 20 hoặc 30 năm tùy vào gói bảo hiểm và công ty cung cấp bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ là những sản phẩm hướng đến việc bảo vệ con người trước những rủi ro, tai nạn liên quan tới sức khỏe hoặc tính mạng

Thông thường, hợp đồng bảo hiểm sẽ có 2 phần là phần bảo hiểm nhân thọ chính và phần bảo hiểm bổ trợ mua kèm. Tùy theo chính sách quyền lợi của từng công ty, từng sản phẩm mà bên cung cấp bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí cho các rủi ro như bệnh tật, tai nạn, thai sản, nha khoa, tử vong,…

Ở góc nhìn khác, bảo hiểm nhân thọ cũng được coi là một hình thức vững chắc để tiết kiệm dài hạn và đầu tư hiệu quả cho tương lai.

2. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Để có thể hiểu đúng bảo hiểm nhân thọ là gì cũng như lựa chọn được những sản phẩm bảo hiểm chất lượng, bạn cũng cần phải có kiến thức về các loại hình phổ biến hiện nay!

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: Loại hình bảo hiểm này hướng đến việc bảo vệ người tham gia suốt cuộc đời bất kể họ mất vào thời gian nào.

Bảo hiểm sinh kỳ: Đây là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một mức thời gian cụ thể, nhất định nào đó. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện thanh toán chi phí cho người được bảo hiểm nếu họ vẫn sống khỏe mạnh cho đến thời hạn hợp đồng. Tuy vậy, loại hình này bảo hiểm này không được nhiều công ty bảo hiểm ở Việt Nam hay thế giới áp dụng.

Bảo hiểm tử kỳ: Loại hình này hướng tới những trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong một khoảng thời hạn cụ thể, nhất định nào đó. Doanh nghiệp sẽ tiến hành thanh toán tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm tử vong trong thời gian thỏa thuận như trong hợp đồng đã ký kết.

Bảo hiểm hỗn hợp: Là sự kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Gói bảo hiểm này hỗ trợ các trường hợp người được bảo hiểm sinh sống bình an, khỏe mạnh đến một thời hạn nhất định nào đó. Sau đó, bên cung cấp bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả khoản tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó.

Bảo hiểm kết hợp đầu tư: Đây là loại hình bảo hiểm kết hợp hai yếu tố bảo vệ và đầu tư sinh lời.

Bảo hiểm hưu trí: Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thanh toán bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi người tham gia bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định.

Bảo hiểm nhân thọ là gì 1
Một số loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay

3. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Thực tế, một trong những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ ngày càng được ưa chuộng như hiện nay chính là vì nó mang lại rất  quyền lợi cho người tham gia. Cụ thể:

Bảo vệ trước những rủi ro tai nạn và sức khỏe: Đây là quyền lợi quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, công ty cung cấp doanh nghiệp sẽ tiến hành chi trả quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp gặp rủi ro về bệnh tật hoặc tai nạn.

Tiết kiệm dài hạn cho tương lai: Việc mua bảo hiểm nhân thọ cũng giúp người tham gia bảo hiểm thực hiện nguyên tắc giảm chi tiêu trong cuộc sống nhằm hưởng số tiền tích lũy và hưởng lãi khi hợp đồng đáo hạn.

Tài chính ổn định sau khi về hưu: Bảo hiểm nhân thọ cũng giúp cho cuộc sống hưu trí của người được bảo hiểm được thoải mái, an nhàn và không có gánh nặng về tài chính.

Giảm gánh nặng viện phí: Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng cũng sẽ được chi trả các khoản viện phí nên không cần lo lắng sẽ bị gánh nặng viện phí đè nặng khi gặp tai nạn bệnh tật.

Nguồn đầu tư sinh lời hiệu quả: Tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư cũng được coi là một hình thức đầu tư sinh lời  hiệu quả cho khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ là gì 3
Bảo hiểm nhân thọ mang đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia

Trên đây là tổng hợp thông tin về bảo hiểm nhân thọ là gì cùng các kiến thức hữu ích khác về các loại hình bảo hiểm và các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ đem lại cho khách hàng. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể có được những thông tin cần thiết và lựa chọn cho mình những gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu của của bản thân.